CDC Hà Nội: Số ca Covid-19 vẫn còn rất "nóng", dự kiến thành phố có thể phải giãn cách thêm ít nhất 1 tuần nữa

CDC Hà Nội: Số ca Covid-19 vẫn còn rất 'nóng', dự kiến thành phố có thể phải giãn cách thêm ít nhất 1 tuần nữa
CDC Hà Nội nhận định, số ca bệnh vẫn phức tạp khi giảm nơi này lại tăng nơi khác, hiện đề xất khả năng phải giãn cách thêm ít nhất một tuần nữa.
Sự kiện: Covid ở Hà Nội

Cụ thể, thời gian giãn cách thay vì sẽ kết thúc vào ngày 23/8 tới đây sẽ tiếp tục ít nhất qua kỳ quốc khánh 2/9. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đánh giá, số lượng ca nhiễm tại Hà Nội vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

"Ca bệnh giảm chỗ này nhưng lại tăng chỗ khác, tình hình khá phức tạp. Theo tôi, thành phố có thể phải giãn cách thêm ít nhất một tuần nữa, nhất là qua ngày Quốc khánh 2/9", ông Tuấn cho hay. CDC Hà Nội sẽ cần thêm kết quả về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố để có tham mưu chính xác nhất cho lãnh đạo thành phố.

CDC Hà Nội: Số ca Covid-19 vẫn còn rất

Sáng nay, Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca Covid-19, nâng tổng số ca trong đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 29/4 đến nay lên 2.423 ca. Về công tác lấy mẫu xét nghiệm cho đối tượng nguy cơ cao thì tính đến 19h ngày 19/8, toàn thành phố đã lấy được 421.108 mẫu, trong đó 107.259 mẫu đã có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Dịch đã lan ra 30/30 quận, huyện, thị xã, nhiều nhất là huyện Đông Anh (322 ca), sau đó huyện Thanh Trì (264 ca) và quận Đống Đa (261 ca) với nhiều chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây, nhiều ổ dịch diễn biến phức tạp. Từ ngày 1/8 đến nay, thành phố ghi nhận 1.249 ca, trong đó 73 ca sàng lọc ho sốt ngoài cộng đồng; 1.015 ca ho, sốt thứ phát. 26 ca sàng lọc ở khu vực nguy cơ cao, 3 F0 sàng lọc thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao và 132 F0 thuộc các nguồn lây khác.

CDC Hà Nội: Số ca Covid-19 vẫn còn rất

Tình hình dịch ở Hà Nội đã có chiều hướng giảm trong 2 tuần vừa qua và các chuyên gia cho rằng đã có thể hạn chế, cắt đứt được nguồn lây. Tuy nhiên nguy cơ của Hà Nội vẫn rất cao. Qua việc sàng lọc cho thấy vẫn có các F0 rải rác, lẩn khuất trong cộng đồng, do đó việc giãn cách, thực hiện nghiêm 5K là biện pháp vô cùng quan trọng để cắt đứt nguồn lây.

Thành phố sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đợt 2 từ ngày 18/8 đến 20/8, quyết tâm bóc tách hết F0 tại các vùng đỏ, nguy cơ cao, khu vực trọng điểm.

Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, chủ tịch hội đồng cố vấn y khoa BV Medlatec thì  phải đợi theo dõi tình hình dịch bệnh 2, 3 ngày tới mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng, song cần cẩn trọng ở dịp lễ 2/9 sắp tới. Kết quả của đợt xét nghiệm diện rộng lần 2 là rất quan trọng trong việc quyết định có tiếp tục giãn cách Hà Nội nữa hay không.

Chia sẻ facebook Copy URL
Alex