Khi nào Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội?

Khi nào Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội?
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho rằng, dịch bệnh ở Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát và đây là giai đoạn nhạy cảm, dễ bị tổn thương về dịch nếu không quản lý chặt.

Do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn biến còn phức tạp, cùng với việc thực hiện giãn cách xã hội thì Hà Nội đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng. Theo đó, trong đợt 2 này, từ ngày 18/8 những đối tượng thuộc khu vực phong tỏa, khu vực nguy cơ đều được cơ quan chức năng lấy mẫu để xét nghiệm.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, những ngày qua số ca mắc Covid-19 trên địa bàn bắt đầu có dấu hiệu giảm, trong đó số ca mắc mới ghi nhận chủ yếu nằm trong khu vực được cách ly hoặc ở trong khu vực đang bị phong tỏa.

Khi nào Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội? - Ảnh 1
Khi nào Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội? - Ảnh TTXVN

Như sáng nay 19/8, số liệu của Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới, trong đó ở quận Đống Đa (04) và Hà Đông (01). Trước đó, vào hôm qua 18/8, Hà Nội ghi nhận 51 ca mắc mới, gồm 50 ca tại khu cách ly và 1 ca tại cộng đồng.

Tính từ ngày 27/4/2021 đến nay tức đợt dịch thứ 4 tới nay, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã ghi nhận tổng 2.364 ca mắc, trong đó số ca ghi nhận ngoài cộng đồng là 1.234 và những ca thuộc đối tượng đã được cách ly là 1.130 người.

Chia sẻ về điều này, Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, GS.TS Nguyễn Anh Trí bày tỏ nhận định: "Số ca nhiễm không tăng mạnh sau khi TP xét nghiệm diện rộng có thể coi là một thành công, nhưng chưa đủ để ta yên tâm. Với 50-60 ca nhiễm mới mỗi ngày, nguy cơ dịch bệnh ở Hà Nội vẫn rất phức tạp và dễ dàng chuyển biến xấu nếu chúng ta chủ quan".

Khi nào Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội? - Ảnh 1
Ảnh NLĐ

Ông Anh Trí cũng cho biết, hiện có 3 yếu tố khiến số ca nhiễm trên địa bàn thành phố chưa giảm như mong đợi, đó là:

- Thứ nhất, sau 3 tuần giãn cách phát hiện F0 trong cộng đồng còn khá nhiều, điều đó cho thấy Hà Nội vẫn chưa tìm hết các ca ngoài cộng đồng để cách để cách ly triệt để.

- Thứ hai, các ổ dịch trên địa bàn thành phố nằm rải rác ở nhiều nơi, gần như quận, huyện nào cũng có người dương tính với nCoV.

- Thứ ba, trong chuỗi cung ứng hàng hóa như siêu thị, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển dịch bệnh thâm nhập ngày càng sâu hơn, và đó chính là nguy cơ khiến dịch có thể tái bùng phát trong thời gian tới rất cao.

Liên quan đến vấn đề này, Viện trưởng Viện Huyết học và truyền máu Trung ương, PGS.TS Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng đồng quan điểm. Theo đó, ông Phu nhận định dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện vẫn trong tầm kiểm soát.

Trong 1 tuần vừa rồi, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng với hơn 300.000 mẫu nhưng số ca mắc không nhiều đó là 29 ca, qua xét nghiệm không phát hiện thêm các ổ dịch mới và những người có kết quả dương tính hàng ngày đang có xu hướng giảm xuống.

Khi nào Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội? - Ảnh 1
Ảnh NLĐ

Dù vậy, ông Phu cho rằng, hiện nay là giai đoạn nhạy cảm đối, dễ bị tổn thương về dịch bệnh nếu Thành phố không làm tốt việc giãn cách xã hội. Vì đã có không ít các F0 xuất hiện trong nhóm thường xuyên di chuyển, tiếp xúc với nhiều người như khối y tế, nhân viên giao hàng, công an, tiểu thương và cán bộ tại các chốt kiểm soát. Do đó, Hà Nội vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao.

Nói về khả năng Hà Nội có thể kết thúc giãn cách xã hội vào ngày 23/8 tới hay không, ông Trí cho biết, hiện còn quá sớm để nói về vấn đề này. Bởi chống dịch hiện nay mang tới kết quả chưa thực sự bền vững, ngoài cộng đồng số F0 còn nhiều, và hiện có thể chưa tìm hết. Do đó, nếu vào ngày 23/8 tới Hà Nội dừng giãn cách thì nguy cơ rất lớn, do 1 tuần sau đó chính là đợt nghỉ lễ 2/9.

Ông Trần Đắc Phu cũng đồng quan điểm này và cho rằng, hiện không nên quyết định vội vàng việc dừng giãn cách xã hội, vì cần tiến hành đánh giá rất cẩn trọng mọi yếu tố, nhất là phải dựa trên kết quả truy vết bóc tách F0 trong cộng đồng và xét nghiệm sàng lọc diện rộng trong tuần này.

Trước đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vào ngày 6/8 UBND Hà Nội đã ban hành công văn quyết định tiếp tục giãn cách xã hội đến 6h ngày 23/8.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê