Ẩm thực là thứ chưa bao giờ bị giới hạn bởi biên giới giữa các quốc gia. Những món ngon chúng ta ngỡ chỉ được thưởng thức khi đi du lịch đôi lúc sẽ "bay" qua các đại dương và bước vào các nền văn hóa khác nhau, nó được làm mới, thay đổi một cách linh hoạt để thích nghi và phù hợp với ngôi nhà mới. Bánh donut cũng vậy, chiếc bánh vòng đã đi khắp địa cầu.
Bánh vòng (tiếng Anh là donut hay doughnut) là loại bánh ngọt được rán hoặc nướng để ăn vặt hoặc ăn tráng miệng. Món bánh này thường có dạng hình vòng có thể có nhân bên trong hoặc không. Bánh thường được phủ nhiều loại sốt lên bề mặt như sốt đường, sốt chocolate… và trang trí bằng hạt cốm hoặc các loại hạt băm nhỏ.
Khởi nguồn của bánh donut
Nguồn gốc của bánh donut được cho là bánh olykoeks. Các ghi chép cho thấy rằng người Hà Lan đã làm olykoeks, hay còn gọi là “bánh dầu” vào giữa thế kỷ 19. Những chiếc bánh rán ban đầu này chỉ đơn giản là những viên bột được chiên trong mỡ lợn cho đến khi có màu vàng nâu.
Bởi vì phần giữa của bánh không chín nhanh như bên ngoài, bánh đôi khi được nhồi trái cây, các loại hạt hoặc các loại nhân khác để dễ dàng giúp làm chín bánh hơn. Khi những người nhập cư Hà Lan bắt đầu định cư ở Hoa Kỳ, họ tiếp tục làm olykoeks của mình, tại nơi đây chính nhờ sự giao lưu văn hóa mà biến thể mới của bánh dầu olykoeks đã hình thành chính là bánh donut.
Nguồn gốc của hình dạng bánh donut
Giải pháp của người Hà Lan cho phần trung tâm bánh rán không được nấu chín là nhồi nhân vào nó nhưng Hansen Gregory, một thuyền trưởng tàu người Mỹ, đã có một giải pháp khác. Năm 1847, Gregory đục một lỗ ở giữa hình tròn bột trước khi chiên. Lỗ thủng làm tăng diện tích bề mặt, tiếp xúc với dầu nóng, và do đó loại bỏ phần tâm chưa nấu chín.
Nguồn gốc của cái tên “donut” cũng đang được tranh luận rất nhiều. Một số người cho rằng nó đề cập đến các loại hạt được đặt bên trong chiếc bánh vòng để ngăn phần giữa không được nấu chín trong khi những người khác cho rằng nó đề cập đến "núm bột", một hình dạng phổ biến khác của olykoeks.
Bản ghi đầu tiên của từ “donut” là trong ấn phẩm năm 1809 của Washington Irving, A History of New York. Vào đầu những năm 1900, nhiều người đã rút ngắn từ này thành “bánh rán”. Ngày nay, “donut” và “doughnut” được sử dụng thay thế cho nhau trong tiếng Anh.
Tự động hóa bánh donut
Năm 1920, người nhập cư gốc Nga Adolph Levitt đã tạo ra chiếc máy làm bánh donut tự động đầu tiên. Quy trình làm bánh donut tự động của tương lai đã được giới thiệu tại Hội chợ Thế giới năm 1934 ở Chicago. Hội chợ đã quảng cáo bánh donut là “món ăn thành công của Thế kỷ Tiến bộ” và chúng ngay lập tức trở thành một món ăn nổi tiếng trên toàn quốc. Donut đã trở thành một món ăn sáng và thoải mái yêu thích của người Mỹ kể từ đó.
Bánh donut hôm nay
Các chuỗi cửa hàng lớn như Krispy Kreme và Dunkin’ Donuts đã thống trị thế giới bánh vòng trong vài thập kỷ qua. Các cửa hàng đặc sản làm bánh donut với hương vị và lớp phủ độc đáo đang mọc lên ở các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ. Bánh donut kẹp thịt xông khói, bánh donut kẹp kem… rõ ràng là bánh donut đã không còn là món bánh chỉ để thưởng thức qua loa với người Mỹ cũng như người dân khắp địa cầu nữa rồi.
Bình luận