"Cha đẻ" của "Nữ thần tự do" phiên bản "đột biến" chính thức lên tiếng

Những ngày qua, khi tượng bị "ném đá" vì quá xấu, ông Đông cho biết ông cũng rất đau lòng và cho rằng đây là do ông bị "cạnh tranh không lành mạnh".

Hình ảnh bức tượng "Nữ thần Tự do" phiên bản lỗi với biểu cảm hài hước nằm trong khu du lịch ở Sa Pa làm mạng xã hội xôn xao những ngày qua. Khi hình ảnh bức tượng được đăng tải, nhiều người cho rằng bức tượng mang lại tính "giải trí cao" khi sự sao chép thiếu thẩm mỹ này khiến ai nhìn vào cũng phải bật cười. Bức tượng cao 12m, phiên bản "ngồi", được làm từ thạch cao và xi măng, bên trong có khung bằng thép, nằm trong một điểm tham quan thuộc sở hữu của một người dân địa phương, ở thị xã Sa Pa. 

Liên quan đến bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản lỗi này, ngày 21/4, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai Vương Trinh Quốc cho biết, hiện thời huyện này đã tiến hành kiểm tra và đang cho tạm dừng do địa điểm này chưa hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bức tượng Nữ thần Tự do bị ném đá
Và bức tượng sau khi hoàn thiện (Ảnh: Facebook)

Được biết kết quả điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, điểm check in này là tự phát, nhiều hạng mục vẫn chưa hoàn thiện, mô hình mỹ thuật đã xây dựng trong khu check in không đảm bảo quy định của pháp luật cũng như tiêu chuẩn về mỹ thuật, đồng thời cũng chưa đảm bảo các điều kiện để đón khách du lịch tham quan và chụp ảnh. Chính vì vậy, đại diện UBND thị xã Sa Pa đã yêu cầu chủ cơ sở tạm dừng mọi hoạt động tại đây đến khi có quyết định chính thức của cơ quan chức năng. 

Được biết chủ cơ sở tham quan này, vốn là hướng dẫn viên du lịch - ông Nguyễn Ngọc Đông. Khi tượng bị "ném đá" vì quá xấu, chủ cơ sở này cho biết đây là do ông bị "cạnh tranh không lành mạnh", bởi bức tượng "Nữ thần Tự do" lan truyền trên mạng những ngày qua là do đối thủ của ông chụp khi tác phẩm còn đang trong quá trình hoàn thiện, do vậy ông rất đau lòng.

Ông Đông cũng cho biết, ông sẽ chỉnh sửa lại bức tượng theo hướng gần gũi hơn với văn hóa bản địa. Cụ thể, ông sẽ bỏ đi phần "vương miện" của tượng nữ thần và thay vào đó là chiếc mũ bê-rê (mũ nồi) của người đàn ông người H'Mông. Ngoài ra chiếc đuốc của tượng ông cũng sẽ chỉnh sửa thành chiếc khèn – nhạc cụ dân tộc mà người đàn ông H'Mông thường sử dụng trong các dịp lễ hội.

Cũng theo ông Đông, việc chỉnh sửa này không vì lý bị dư luận khen chê, ném đá... mà là khu du lịch của ông hoàn thiện hơn, đẹp đẽ. "Nếu chỉ vì lời khen chê mà tôi phải chỉnh sửa thì chẳng khác nào "đẽo cày giữa đường", ông Đông chia sẻ.

Chia sẻ facebook Thanh Lê