Châu Âu ghi nhận ca tử vong đậu mùa khỉ đầu tiên ở Tây Ban Nha

Linh An Đăng lúc: Thứ bảy, 30/07/2022 11:14 (GMT +7)
Ngày 29/7, Tây Ban Nha đã thông báo về Trường hợp tử vong do bệnh đậu mùa khỉ, đây cũng là ca bệnh đậu mùa khỉ tử vong đầu tiên tại châu Âu.
Hashtag #Bệnh lạ #NEWS #Nóng trên MXH

Theo Guardian đưa tin, mới đây Bộ Y tế Tây Ban Nha đã có báo cáo về dịch bệnh đậu mùa khỉ. Theo đó nước này ghi nhận 4.298 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó chỉ có 64 trường hợp nhiễm bệnh là phụ nữ. Nước này cho biết thêm trong số 3.750 bệnh nhân mà họ có thông tin đã có 120 người đã phải nhập viện và một người tử vong. Tuy nhiên về chi tiết ca bệnh tử vong này, Bộ Y tế Tây Ban Nha từ chối cung cấp thêm thông tin.

Ảnh: AP
Ảnh: AP

Theo CDC Mỹ hiện đã có hơn 22.000 ca bệnh đậu mùa khỉ tại 77 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế thế giới đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng toàn cần. Hiện tại điểm nóng của dịch bệnh là châu Âu và Mỹ. Nguy cơ xâm nhập dịch bệnh được khẳng định là có thể xảy ra.  

Bệnh đậu mùa khỉ cũng đã xuất hiện ở một số nước châu Á. Với 10 ca mắc thì Singapore hiện đang là quốc gia có số ca mắc đậu mùa khỉ nhiều nhất trong khu vực. Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan thì mới ghi nhận ca bệnh đầu tiên. Phía Thái Lan, chính quyền nước này đã đặt những khu vực có nguy cơ nhiễm bệnh cao ở thành phố vào tình trạng cảnh báo cao nhất đối với bệnh đậu mùa khỉ. Dù Bộ Y tế của Thái Lan thì vẫn cho rằng chưa cần nâng cấp bệnh đậu mùa khỉ từ bệnh truyền nhiễm đang được giám sát thành bệnh lây nhiễm nguy hiểm. 

Tính đến thời điểm hiện tại, rất may Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ nào, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể do sự đi lại gia tăng giữa các nước. Để chủ động phòng chống Việt Nam đã triển khai các hoạt động giám sát, ứng phó.

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội
Ảnh: Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội

Ông Nguyễn Lương Tâm - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có trả lời trên VTV24 rằng từ tháng 5, Cục đã có văn bản chỉ đạo các cấp tỉnh, thành phố về việc chủ động giám sát những trường hợp nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ để có phương án điều trị. Hàng ngày, đơn vị cũng cập nhật tình hình từ WHO để phân tích và đưa ra những biện biện pháp ứng phó kịp thời.  

WHO tuyên bố đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu Đậu mùa khỉ đã có mặt ở Đông Nam Á Bỉ cách ly người mắc đậu mùa khỉ trong 21 ngày sau khi ghi nhận 4 ca nhiễm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp