Châu Âu ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì viêm gan bí ẩn

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 13/05/2022 10:09 (GMT +7)
Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết tổng số ca mắc bệnh này trên toàn thế giới đã lên tới 450 trẻ.

Theo đài truyền hình quốc gia Raidió Teilifís Éireann, Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế Ireland tại Châu Âu đã công bố nước này là quốc gia đầu tiên phát hiện trẻ mắc viêm gan bí ẩn tử vong. Hiện tại nước này cũng đang có 1 bệnh nhi khác đang được điều trị, đã ghép gan.

Cơ quan y tế Ireland cho biết, trong khoảng 2 tháng qua, nước này đã ghi nhận 6 trẻ em mắc viêm gan không rõ nguyên nhân. Điều đáng nói, toàn bộ các bệnh nhi đều trong độ tuổi 1-12 và phải nhập viện trong tình trạng nặng. Số ít các trường hợp nghi ngờ đang được đánh giá nhưng về nguyên nhân gây bệnh, hiện vẫn chưa thể xác định.

Châu Âu có ca tử vong đầu tiên vì viêm gan bí ẩn - Ảnh minh họa
Châu Âu có ca tử vong đầu tiên vì viêm gan bí ẩn - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Vinhomes công bố xây nửa triệu căn nhà ở xã hội, giá chỉ từ 300 triệu đồng, full tiện ích

Hiện tại giới chức y tế Ireland và các nước khác đang xác định vai trò, mối liên quan của Covid-19 với nguy cơ mắc bệnh này ở một số trẻ em. Dù vậy cho đến thời điểm này không ca bệnh nào ở Ireland có kết quả dương tính với nCoV hay tiền sử nhiễm virus. Dù phần lớn trẻ em nước này không được tiêm vaccine.

Liên quan đến vấn đề này, trưởng nhóm lâm sàng quốc gia về trẻ em và thanh thiếu niên của Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế Ireland cho biết, nhằm tìm ra nguyên nhân và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng, cơ quan này đang tích cực phối hợp với ECDC và WHO.

Chia sẻ trên RTÉ's Today, chuyên gia tư vấn về y học cấp cứu nhi khoa tại Children’s Health Ireland, bác sĩ Ciara Martin cho biết đây là tình huống khó khăn. Vì họ vừa phải đề nghị phụ huynh cần lưu ý với những triệu chứng có thể xảy ra ở trẻ như sốt, đau cơ, nhức mỏi, phân nhạt màu, vàng da, vàng mắt. Vì đây chính là các biểu hiện chắc chắn trẻ đang bị viêm gan và phụ huynh cần liên hệ ngay với bác sĩ hoặc bệnh viện địa phương.  Đồng thời họ lại phải trấn an để cha mẹ không bị lo lắng thái quá. 

Hiện nay trên toàn thế giới đã ghi nhận 450 ca trẻ em mắc bệnh viêm gan bí ẩn. Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết hiện dịch viêm gan bí ẩn đã lan sang hàng chục quốc gia, trong đó chủ yếu ở Châu Âu, cụ thể ở EU là 105 trường hợp - Italy (35), Tây Ban Nha (22), Thụy Điển (9), Đan Mạch (6) và Áo (2)...

Châu Âu ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì viêm gan bí ẩn - Ảnh 2

Tính đến ngày 3/5 tại Anh đã có 163 ca mắc, trong đó 11 trẻ cần ghép gan. Argentina, Canada, Israel, Nhật Bản, Indonesia và Serbia cũng thông báo đã ghi nhận ca mắc. Còn tại Mỹ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thống kê nước này hiện đã có 109 trẻ mắc bệnh.

Trên toàn cầu, số ca tử vong vì viêm gan bí ẩn đã tăng lên 13 trong đó ở Mỹ (5), Indonesia (6), Ireland (1) và một trường hợp chưa rõ nơi ghi nhận.

Indonesia có ca tử vong thứ 4 do mắc viêm gan bí ẩn ở trẻ em, chuyên gia chỉ cách phòng ngừa Viêm gan bí ẩn ở trẻ em: Những dấu hiệu cha mẹ cần nắm rõ để bảo vệ con TS Nguyễn Thu Anh nhận định khả năng bệnh viêm gan bí ẩn vào Việt Nam là rất cao
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp