Chiều 27/10: Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo chống bão số 9 ở tiền phương

Chiều 27/10: Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo chống bão số 9 ở tiền phương
Chiều 27/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến bão số 9, cơn bão được đánh giá là có khả năng tác động lớn tới đất liền.
Sự kiện: Bão Molave

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vào chiều 27/10, vùng biển ngoài khơi Đà Nẵng - Phú Yên có gió mạnh cấp 9-11, sóng biển cao 6-8m. Cơn bão số 9 Molave dự kiến đạt cường độ cực đại vào tối nay, 27/10.

Được biết hiện các mô hình dự báo thể hiện quỹ đạo bão không quá phức tạp, có độ tin cậy cao nhưng cường độ ở thời điểm bão đổ bộ sai khác nhau khá nhiều. Trong đó 1 số mô hình thể hiện bão có thể đổ bộ với sức gió cao nhất tương đương cấp 16-17, bên cạnh đó có nhiều mô hình cho thấy sức gió ở thời điểm bão cập bờ chỉ chưa đến cấp 12.

Chiều 27/10: Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo chống bão số 9 ở tiền phương - Ảnh 1
Chiều 27/10: Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo chống bão số 9 ở tiền phương.

Tổng hợp và phân tích các điều kiện tương tác, đại diện cơ quan khí tượng giữ nguyên dự báo bão đổ bộ đất liền vào sáng 28/10 với cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 và trọng tâm bão đi vào là các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Bình Định.

Liên quan tới cơn bão này, vào chiều 27/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn tổ chức cuộc họp thông tin về diễn biến bão số 9, cơn bão được đánh giá là có khả năng tác động lớn tới đất liền Trung Bộ khi di chuyển nhanh và đổ bộ với cường độ mạnh. 

Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Hoàng Phúc Lâm cho biết hiện cơn bão đang duy trì sức gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17 và có xu hướng yếu hơn so với 6 giờ trước nhưng trong 6 giờ tới, bão sẽ mạnh trở lại.

Dù các mô hình dự báo cho ra kết quả khác nhau về cường độ đổ bộ vào đất liền, nhưng đều chung nhận định bão số 9 có thể đạt cường độ cực đại lúc 19h tối nay 27/10, lúc này bão mạnh cấp 14, giật cấp 17.

Liên quan đến cơn bão số 9 này, vào lúc 13h30, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp cùng với thành viên Ban Chỉ đạo tiền phương và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP Đà Nẵng, tại Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 9 (đặt tại TP Đà Nẵng). 

Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đều khẳng định đã chuẩn bị các phương án ứng phó khẩn trương, nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho người và tài sản.

Do ảnh hưởng của bão số 9, hiện các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định quyết định cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/10.

Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên dự kiến sơ tán 448.067 người trong khu vực nguy hiểm và phải hoàn thành vào trước 19h chiều 27/10.

Chiều 27/10: Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo chống bão số 9 ở tiền phương - Ảnh 1
Bão số 9 có thể đạt cường độ cực đại vào 19h tối 27/10. Ảnh Zing

Do ảnh hưởng của cơn bão này, 1 số khu du lịch tập trung đông khách như Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), chính quyền địa phương đã thông tin cho khách du lịch biết về bão để chủ động phòng tránh.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le