Bão Molave có thể khiến con thuyền lớn dưới biển văng lên bờ

Bão Molave có thể khiến con thuyền lớn dưới biển văng lên bờ
Bão Molave có sức gió gần mức thảm họa sẽ đổ bộ vào miền Trung nước ta trong sáng ngày 28/10.

Bão số 9 (còn gọi là bão Molave) đã quét qua Philippines khiến 2 người thiệt mạng và ít nhất 19 người mất tích. Hiện bão đang nhắm thẳng vào miền Trung khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yến, dự kiến trong sáng ngày 28/10 sẽ đổ bộ vào đất liền.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin, cơn bão Molave sẽ có cường độ rất mạnh, sức gió lên tới 150-165km/h, mức rủi ro thiên tai cấp 4, sát mức thảm họa.

Bão Molave có thể khiến con thuyền lớn dưới biển văng lên đường - Ảnh 1
Bão Molave có thể khiến con thuyền lớn dưới biển văng lên đường. Ảnh: Thanh Niên.

Nếu dự báo là đúng, bão Molave chỉ kém siêu bão Haishen đổ bộ vào Nhật Bản hồi tháng 9 một cấp.

Dự kiến 22h đêm nay, ngày 27/10, bão Molave sẽ cách bờ biển Đà Nẵng đến Phú Yên khoảng 250 km về phía đông. Vùng gần tâm bão có sức gió mạnh cấp 13-14 và giật cấp 17. Bão sẽ duy trì cường độ rất mạnh khi đến gần bờ biển Nam Trung Bộ và Trung Bộ của Việt Nam.

Theo mô tả của TS Nguyễn Ngọc Huy, Chuyên gia nghiên cứu Biến đổi khí hậu và Phòng tránh thiên tai Đại học Việt Nhật,  cơn bão này có sức mạnh khiến một con thuyền lớn dưới biển văng lên đường. Ngoài ra, TS Huy chia sẻ rằng, đây là cơn bão lớn vào bờ đúng triều cường nên có thể tạo sóng biển cao 7-8m. Tiến sĩ Huy cảnh báo, những căn nhà cấp 4 mới bị ngập lụt và ở khu vực trống gió rất dễ bị quật đổ, tốc mái. Vì thế người dân cần được sơ tán đến nơi an toàn, không nên trú bão trong nhà cấp 4.

Bão Molave có thể khiến con thuyền lớn dưới biển văng lên đường - Ảnh 1

Để ứng phó với bão số 9, chính quyền địa phương các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định đã lên kế hoạch sơ tán 1,2 triệu dân để tránh bão đổ bộ.

Cơn bão này được dự báo có cường độ mạnh, tương đương cơn bão Damrey từng gây thiệt hại vào năm 2017.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG