Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 30/09/2021 17:24 (GMT +7)
Thủ tướng Chính phủ mới đây đã ban hành Quyết định về việc giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Hashtag #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Cụ thể, theo quyết định của Chính phủ thì đối tượng là những đơn vị, tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp, cá nhân, hiện đang thuê đất trực tiếp của Nhà nước, có thể là theo hợp đồng hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được giảm 30% tiền thuê đất của năm 2021.

Bên cạnh đó, những trường hợp thuê đất nhưng không thuộc đối tượng miễn, giảm tiền thuê đất và nhóm thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định của luật đất đai và pháp luật khác cũng sẽ được giảm 30% theo quyết định mới của Chính phủ.

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 1
Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 2
Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 3
Quyết định của Chính phủ - Ảnh chụp màn hình
Quyết định của Chính phủ - Ảnh chụp màn hình

>>> Có thể bạn quan tâm : Người đã tiêm 1 mũi vaccine không cần xét nghiệm khi đi máy bay, tàu hỏa

Theo đó, số tiền mà người đang thuê đất được giảm là 30% tiền thuê đất của năm 2021, không áp dụng cho tiền thuê của những năm trước và tiền mà người thuê đất nộp chậm - nếu có. Những trường hợp đã được hưởng giảm tiền thuê đất, thì 30% giảm này sẽ được tính trên số tiền còn lại mà người thuê đất phải nộp sau khi đã giảm.

Người dân, doanh nghiệp thuộc đối tượng được giảm muốn hưởng chính sách này cần nộp giấy đề nghị giảm tiền thuê đất năm 2021 theo mẫu tại ban hành kèm theo quyết định này. Cùng với đó là bản sao quyết định cho thuê đất hoặc Hợp đồng thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Và 1 bộ hồ sơ đề nghị được giảm tiền thuê đất, có thể bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác, để nộp cho cơ quan thuế, Ban Quản lý Khu kinh tế, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, hoặc cơ quan có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật. Thời gian nộp đủ hồ sơ là từ ngày 25/9 đến hết ngày 31/12. Những trường hợp nộp chậm là nộp từ ngày 1/1/2022 trở về sau, theo quy định sẽ không được giảm tiền thuê đất.

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 5

>>> Có thể bận quan tâm: 8 hoạt động được cho phép sau 30/9 tại TP.HCM, học sinh tiếp tục học online

Sau khi nộp hồ sơ, người thuê đất sẽ là đối tượng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin và đề nghị giảm tiền thuê đất của mình, dựa trên nguyên tắc đảm bảo đúng người, đúng đối tượng được giảm tiền thuê đất theo quy định của Chính phủ.

Tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ giảm tiền thuê đất mà người thuê đất đã nộp, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác định số mà người thuê đất sẽ được giảm theo quy định. Sau đó đơn vị sẽ ban hành quyết định giảm tiền thuê đất cho người thuê đất theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất.

Trường hợp người thuê đất đã được hưởng số tiền giảm 30% nhưng sau đó qua thanh tra cơ quan có thẩm quyền phát hiện người này không thuộc trường hợp được giảm thì người thuê đất phải hoàn lại số tiền đã nhận đồng thời, phải nộp đủ số tiền nộp chậm tính trên số tiền được giảm theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất năm 2021 cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 - Ảnh 6

>>> Xem thêm: Khoảng 10,5 triệu lao động nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng, người không có tài khoản sẽ nhận tiền mặt tại doanh nghiệp

Nếu số tiền người thuê đất của năm 2021 đã nộp dư thừa, thì số tiền thừa này sẽ được cơ quan có thẩm quyền trừ vào tiền thuê đất của kỳ sau hoặc năm sau theo đúng quy định của pháp luật về quản lý thuế và pháp luật khác có liên quan.

Trường hợp người thuê đất đã nộp đủ tiền thuê thì số tiền thừa sẽ được cơ quan có thẩm quyền trả lại theo quy định của pháp luật.

Khoảng 10,5 triệu lao động nhận hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng, người không có tài khoản sẽ nhận tiền mặt tại doanh nghiệp 6 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ Bảo hiểm thất nghiệp từ 1,8 -3,3 triệu 1 làng ở Trung Quốc hỗ trợ gần 350 triệu cho người sinh con từ sau 1/9 Con sản phụ F0 sinh ra từ 27/4 - 31/12/2021 được hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp