Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Việc làm của Thủy Tiên không phạm luật

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Việc làm của Thủy Tiên không phạm luật
Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam khẳng định, việc làm của ca sĩ Thủy Tiên đáng hoan nghênh và không vi phạm pháp luật.

Câu chuyện ca sĩ Thuỷ Tiên vận động quyên góp được hơn 100 tỉ đồng ủng hộ đồng bào vùng lũ miền Trung có vi phạm Nghị định 64 hay không là điều được dư luận đặc biệt quan tâm những ngày qua. 

Liên quan đến vấn đề này, bên hành lang Quốc hội sáng nay, ngày 23/10, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cho rằng những ai có tấm lòng thiện nguyện đều rất mong muốn làm gì đó giúp đỡ đồng bào, những người gặp hoạn nạn, không phân biệt ca sĩ hay người thường.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Việc làm của Thủy Tiên đáng hoan nghênh, không phạm luật - Ảnh 1
Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Việc làm của Thủy Tiên đáng hoan nghênh, không phạm luật.

Bà cho hay, việc ca sĩ Thuỷ Tiên đứng ra kêu gọi, vận động nguồn lực hỗ trợ nhân dân kịp thời trong lúc khó khăn và lặn lội đi đến tận nơi chia sẻ, giúp đỡ đồng bào là rất đáng hoan nghênh và cần được trân trọng.

Theo bà Thu, dư luận không nên quá khắt khe khi đánh giá, cũng không nên so sánh giữa những người đang làm từ thiện khác nhau. Việc huy động được nhiều hay ít là do uy tín của từng cá nhân, đơn vị.

Trước ý kiến cho rằng, hành động tự đứng ra kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung của nữ ca sĩ Thủy Tiên có thể vi phạm pháp luật, bà Thu khẳng định nhận định này không có căn cứ.

Nghị định 64/2008 về việc vận động, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng… không quy định cá nhân được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Song, theo Bộ luật Dân sự, cá nhân, tập thể là người trung gian để đem vật chất, tiền bạc của người cho gửi tới người nhận trên cơ sở được ủy thác, theo luật là được phép.

Bà Thu nhấn mạnh, nếu lấy Nghị định 64 áp vào trường hợp của ca sĩ Thuỷ Tiên thì không đúng.

Bà cũng bày tỏ hy vọng ca sĩ Thuỷ Tiên sẽ chọn được cho mình cách làm tốt, để hình ảnh của "cô tiên" giữa đời thường mãi sáng đẹp và được mọi người yêu quý.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le