Ngày này năm xưa: Quốc học Huế, trường trung học miền Trung đầu tiên ra đời

Ngày này năm xưa: Quốc học Huế, trường trung học miền Trung đầu tiên ra đời
Trường Quốc học Huế là ngôi trường trung học đầu tiên của miền Trung Việt Nam được thành lập vào ngày 23/10/1896 theo chỉ dụ của vua Thành Thái.

Trường Quốc Học được thành lập theo chỉ dụ của vua Thành Thái giao cho ông Ngô Đình Khả làm trưởng giáo và được Toàn quyền Đông Dương ký quyết định ngày 23 tháng 10 năm 1896. Trường ban đầu được đặt tên là Pháp tự Quốc học Trường môn, vì học sinh học trong trường hoàn toàn bằng tiếng Pháp, nhưng người dân thường gọi ngắn gọn là Quốc học Huế.

Trường đã đổi tên qua nhiều thời kỳ với các tên gọi: École Primaire Supérieure (tức Trường Cao đẳng Tiểu học), Trường Trung học Khải Định (1936-1954), Trường Trung học Ngô Đình Diệm (1955-1956), và được trở về với tên Trường Quốc học Huế vào năm 1956 cho đến nay.

Ngày này năm xưa: Trường Quốc học Huế được thành lập - Ảnh 1
Trước Quốc học Huế. Ảnh: Bằng Giang

Quốc Học Huế là trường trung học đệ Nhất cấp đầu tiên ở Huế, chỉ dành cho nam sinh theo học. Trường được xây dựng trên nền của Dinh Thủy sư (nơi huấn luyện binh lính đường thủy của quân đội triều Nguyễn). Ban đầu trường được xây dựng theo kiểu cũ, nhà tranh vách đất, tổng cộng có ba tòa nhà. Địa điểm của trường nằm xoay ra đường Jules Ferry (sau năm 1955 là đường Lê Lợi). Công trình kiến trúc được xây dựng theo kiểu Pháp vào đầu thế kỷ XX.

Quốc học Huế là cái nôi đào tạo nhiều nhân tài của quốc gia. Những cựu học sinh nổi tiếng có thể kể đến như: Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trần Phú, Hà Huy Tập, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Tạ Quang Bửu, Tố Hữu, Đặng Thai Mai, Huy Cận, Xuân Diệu, Nguyễn Khánh Toàn, Đào Duy Anh, Phạm Tuyên, Thanh Tịnh...

Ngày nay, Trường Quốc học vẫn giữ vững truyền thống khoa cử như ngày đầu thành lập. Trường có số lượng thí sinh vô địch chung kết năm của Đường lên đỉnh Olympia nhiều nhất, cũng như có nhiều thí sinh lọt vào chung kết nhất (tính đến năm 2020). Ngoài ra, trường có rất nhiều học sinh đoạt giải cao ở trong các kỳ thi trong nước và quốc tế.

Đến nay, Quốc học Huế trở thành một trong những địa điểm được nhiều du khách ghé thăm khi đến thành phố Huế.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG