Chuyên gia khẳng định trẻ nghiện chơi đùa với "chỗ kín" là bình thường

Thanh Le Đăng lúc: Thứ tư, 28/10/2020 17:33 (GMT +7)
Chuyên gia cho biết, thủ dâm ở trẻ là một đặc điểm tính dục ở ấu thơ, với trẻ từ 3-6 tuổi thì việc sờ mó, chơi đùa với cơ quan sinh dục ngoài là bình thường.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng thậm chí giận dữ khi thấy trẻ có hành vi "thủ dâm" nhưng các chuyên gia khẳng định, đây là việc làm bình thường trong quá trình khám phá cơ thể của bé.

Tờ VnExpress đưa tin về trường hợp của chị Nguyễn Mai Linh, 29 tuổi, ở Hoàng Mai, Hà Nội, một ngày cuối tuần thấy con trai 4 tuổi tên Tú ngủ mãi chưa dậy, chị bước vào phòng thấy con đang... nghịch "cậu nhỏ". Khi mẹ, phát hiện cậu bé không những không xấu hổ mà còn tỏ ra thích thú.

Điều đó khiến chị rất lo lắng và nhờ cô giáo trường mầm non theo dõi hành vi của con, chị càng lo hơn khi ngay ngày đầu tiên, cô giáo nhắn lại: "Con làm chuyện đó khi đắp chăn ngủ trưa".

Dù được cô nhắc nhở nhưng những ngày sau đó cậu vẫn tiếp tục hành vi đó. Chị Linh nghe vậy đã kể với chồng và anh rất giận, xông thẳng vào phòng riêng của con, quát mắng và tét vài cái vào mông khiến cậu bé hoảng sợ. Chị cho biết từ hôm đó, cậu bé không thích giao tiếp với mọi người, kể cả bố mẹ hay cô giáo trên lớp, đặc biệt những khi có tâm trạng không vui, cậu vẫn tiếp tục sờ vào bộ phận sinh dục của mình.

"Giờ tôi không biết làm thế nào. Có phải con dậy thì sớm, cần phải đứa đi khám tâm lý không?", người mẹ đặt câu hỏi.

Chuyên gia khẳng định: Trẻ nghiện chơi đùa với 'chỗ kín' là bình thường.
Chuyên gia khẳng định: Trẻ nghiện chơi đùa với 'chỗ kín' là bình thường.

Nghiên cứu của Viện hàn lâm Nhi khoa Mỹ cho biết, thủ dâm là một hành vi bình thường ở tuổi vị thành niên, xảy ra ở 90% đến 94% bé trai và 50% đến 60% bé gái vào một thời điểm nào đó trong đời.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, độ tuổi trung bình của "sự cố đầu tiên" là 19,5 tháng với tần suất trung bình 4 lần mỗi ngày và kéo dài trung bình mỗi lần 4 phút. Trẻ có biểu hiện đặc trưng khá giống nhau khi thực hiện hành vi này như đỏ bừng mặt, cố tình tạo ma sát giữa hai đùi, đổ mồ hôi và ngủ sau khi hoàn thành.

Theo nhà nghiên cứu Mỹ đã xét nghiệm, khi kiểm tra điện não đồ và nhận thấy không có bất kỳ sự thay đổi bất thường nào về hóc môn sinh dục.

Một nghiên cứu khác của Đại học Michigan (Mỹ) cũng khẳng định hầu hầu hết trẻ 5 - 6 tuổi chơi đùa với vùng kín của mình khá thường xuyên, cụ thể giai đoạn 2 -6 tuổi, bé đã biết dùng tay chà xát vùng kín và có đến 1/3 số trẻ trong độ tuổi này đã biết thủ dâm khi tìm hiểu về cơ thể. Ở tuổi 15, gần như 100% bé trai và 25% bé gái đã từng thủ dâm tới khi đạt cực khoái.

Theo thạc sĩ Ngô Thị Thanh Mai, hành vi thủ dâm ở trẻ mầm non không có nghĩa là dậy thì sớm, chỉ là sự tò mò về giới tính và khám phá cơ thể và dễ chịu khi đụng chạm vào vùng kín và tiếp tục làm điều đó để đạt được cảm giác này.

Bởi đối với trẻ lúc này, bộ phận sinh dục không khác gì mắt, mũi, miệng, đều là cơ quan trên cơ thể và khi sờ vào khiến trẻ thoải mái và điều này có thể xảy ra ở cả bé trai và bé gái.

Nhiều bố mẹ khi thấy con còn nhỏ tuổi thủ dâm đã rất sốc, coi rằng đó là hành vi không chấp nhận nổi. Ảnh: mamidaily.
Nhiều bố mẹ khi thấy con còn nhỏ tuổi thủ dâm đã rất sốc, coi rằng đó là hành vi không chấp nhận nổi. Ảnh: mamidaily.

Do đó nếu thấy trẻ có những hành động như vậy, cha mẹ không phải lo lắng. Cách đúng đắn cần làm là:

1. Hỏi một cách tự nhiên nhằm kiểm tra sự khó chịu về mặt thể chất, xem con có cần giúp đỡ gì không, nếu trẻ không khó chịu và không có biểu hiện bất thường thì hãy để trẻ tự chơi.

2. Giáo dục giới tính cho trẻ

Ở tuổi mầm non, những cha mẹ cần giáo dục giới tính cho trẻ như sự khác biệt giữa con trai, con gái; quyền được bảo vệ cơ thể, quyền quyết định ai chạm vào cơ thể mình; phòng chống xâm hại tình dục trẻ em; tìm kiếm sự trợ giúp...

3. Không nên quát mắng hay làm trẻ sợ mà cha mẹ có thể thủ thỉ với con, trò chuyện nhẹ nhàng khuyên trẻ từ bỏ vì làm vậy sẽ mất vệ sinh, khiến bạn bè chê cười, đặc biệt, cha mẹ cần nghiêm túc không cho phép trẻ thực hiện hành động này ở chỗ đông người.

4. Tăng cường hoạt động thể chất cho trẻ giúp con được giải phóng năng lượng, tinh thần sảng khoái thì việc thủ dâm sẽ không còn chú ý đáng kể nữa và đặc biệt cha mẹ cần kiên nhẫn, trò chuyện, chia sẻ với trẻ những cảm xúc khó khăn để giúp trẻ vượt qua.

Công an Quảng Ngãi đội mưa tìm trẻ lạc trước giờ bão số 9 đổ bộ Trump nói con trai út Barron hết sạch nCoV chỉ sau 15 phút nhiễm Bố nữ sinh Học viện Ngân hàng đau đớn nhớ lại buổi học cuối cùng của con
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp