Chuyên gia lý giải tại sao nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 13/11/2021 12:24 (GMT +7)
Theo chuyên gia, mũi vaccine Covid-19 thứ ba là mũi tăng cường có hiệu quả bảo vệ cao, nên tiêm cho người cao tuổi, có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Trong phiên trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV ngày 11/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang lên kế hoạch triển khai tiêm mũi ba vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Hiện Bộ Y tế chưa công bố kế hoạch cụ thể tiêm mũi ba.

Nói về tác dụng của việc tiêm mũi ba vaccine, bác sĩ Trương Hữu Khanh (chuyên gia dịch tễ, cố vấn Khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1), cho hay: "Mũi vaccine thứ ba là mũi tăng cường, nên tiêm sau ba đến 6 tháng. Hai mũi đầu được gọi là mũi cơ bản và trước mắt nên tiêm mũi ba cho những người lớn tuổi, bệnh nền, nguy cơ cao".

Chuyên gia lý giải nguyên nhân nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba? - Ảnh VnExpress
Chuyên gia lý giải nguyên nhân nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba? - Ảnh VnExpress

>>> Xem thêm: Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong?

Cũng liên quan đến vấn đề này, Trưởng khoa Y tế cộng đồng, Đại học Y Dược TP HCM Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, cho biết, trong tiêm vaccine sẽ bao gồm hai loại, đó là: tiêm chủng cơ bản (basic) và tiêm chủng tăng cường (booster). Trong tiêm chủng cơ bản sẽ có một mũi, hai mũi hoặc thậm chí ba mũi phụ thuộc vào từng loại vaccine để đảm bảo tính miễn dịch.

Trong đó mũi nhắc là những mũi lặp lại sau mũi đầu tiên, còn khi đã hoàn thành liệu trình vaccine, tiêm thêm một mũi nhằm đảm bảo miễn dịch tốt hơn gọi là mũi tăng cường. Như vậy tại Việt Nam với các loại vaccine Covid-19 đang sử dụng, mũi tiêm thứ ba gọi là mũi tăng cường. Một lãnh đạo Bộ Y tế trả lời VnExpress cũng đồng ý với quan điểm cho rằng khi tiêm mũi thứ ba thì nên gọi đây là mũi tăng cường.

Trên thế giới, các chuyên gia khuyến cáo nhóm người lớn tuổi, người có bệnh nền, lực lượng tuyến đầu chống dịch nên tiêm tăng cường. Nhóm chuyên gia Cố vấn Chiến lược (SAGE) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/10, cũng đưa ra khuyến cáo tiêm mũi ba cho người suy giảm miễn dịch. 

Chuyên gia lý giải tại sao nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba? - Ảnh 2

Với các loại vaccine mRNA như Moderna và Pfizer, đối tượng ưu tiên là người từ 50-64 tuổi mắc bệnh nền, người từ 65 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có bệnh nền, những người đang sống tập trung tại các cơ sở chăm sóc dài hạn hoặc làm việc ở môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo khuyến cáo liều thứ ba tiêm sau liều hai ít nhất là 6 tháng.

Đối với vaccine Covid-19 hãng Johnson & Johnson (loại vaccine chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất) dành cho tất cả người từ 18 trở lên đều đủ điều kiện tiêm liều tăng cường thứ hai sau liều đầu tiên ít nhất hai tháng. CDC cho phép tiêm cùng loại hoặc tiêm trộm với các liều đầu tiên. Đồng thời trong liều tiêm tăng cường người dùng có thể tự lựa chọn loại vaccine mình muốn.

CDC cũng cho biết vaccine Covid-19 tiêm theo liệu trình gốc mang lại hiệu quả đủ để ngăn ngừa mắc Covid-19 nặng hoặc tử vong, thậm chí với biến thể Delta nguy hiểm hơn. Nhưng các chuyên gia y tế công cộng cho biết, sau một thời gian khả năng bảo vệ của vaccine giảm, đặc biệt ở một số nhóm người nhất định. Tại Việt Nam các chuyên gia cũng khuyến cáo tương tự.

Chuyên gia lý giải tại sao nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba? - Ảnh 3

Trả lời VnExpress, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói, Bộ Y tế cũng đã tính tới việc tiến hành tiêm mũi tăng cường cho người bệnh lý nền, người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch... trong năm tới. Việc tiêm liều tăng cường này dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ công tác tiêm chủng quốc tế.

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam nhấn mạnh "Việc tiêm vaccine mũi ba nên cân nhắc tình hình tiêm chủng tại địa phương và số lượng vaccine phân bổ về".

Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong? Bộ Y tế khuyên các địa phương nên mạnh dạn cho học sinh đến trường không chờ tiêm vaccine Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp