Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 12/11/2021 15:35 (GMT +7)
Theo thống kê, khảo sát của ngành Y tế TP.HCM, có một số người tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn tử vong do Covid-19.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Lao Động đưa tin, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, nhóm nguy cơ cao hiện nay của thành phố dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 nhưng vẫn có thể tử vong là những người cao tuổi, người mắc bệnh nền, đặc biệt trường hợp có bệnh nền lâu năm. Chính vì vậy, TP hiện đang lên phương án bảo vệ nhóm người này.

Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong? - Ảnh Laodong
Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong? - Ảnh Laodong

>>> Xem thêm: Hà Nội: Sẽ không đưa F0 không triệu chứng vào điều trị tập trung trong bệnh viện

Lí giải về nguyên nhân tiêm đủ 2 mũi vẫn nguy hiểm tính mạng, ông Châu cho hay việc tiêm bất cứ loại vaccine  nào cũng chỉ làm giảm khả năng mắc bệnh và chuyển nặng. Do đó, dù đã tiêm đủ số mũi nhưng bệnh nhân mắc Covid-19 vẫn có khả năng chuyển nặng và tử vong.

"Khi so sánh, người đã tiêm đủ vaccine COVID-19 thì tỉ lệ chuyển nặng, tử vong sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa việc đã tiêm vaccine là không sao hết", ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu chia sẻ.

Đồng thời Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng cung cấp số liệu cho thấy, những ngày vừa qua trong số các trường hợp mắc Covid-19 tử vong, có 2 trường hợp đã tiêm 1 mũi vaccine Covid-19, 10 trường hợp đã tiêm đủ cả 2 mũi.

Điều đáng nói, tất cả 10 trường hợp tử vong dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19 này đều thuộc nhóm trên 50 tuổi. Do đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị, đối với nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền, các địa phương trong thời gian tiếp theo, cần rà soát, đưa ra những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm, ngăn chặn chuyển nặng. Trong đó, nhóm người chưa tiêm vaccine Coivd-19 cần được quan tâm đặc biệt hơn.

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho hay có một số trường hợp tử vong là người được chuyển từ các tỉnh khác chuyển đến TP.HCM để điều trị. Cụ thể, theo ghi nhận ngày hôm qua 11/11 cho thấy, có 3/38 bệnh nhân đến từ Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu; trong đó 34/38 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nền; 20/38 trường hợp chưa tiêm vaccine - trong số này có 12 người trên 65 tuổi và có bệnh nền; số người đã tiêm 1 mũi là 2/38; 10/38 số người đã tiêm đủ liều vaccine (đều trên 50 tuổi và có bệnh nền).

Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong? - Ảnh 2

Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, số ca bệnh nặng và tử vong ở TPHCM từ cuối tháng 9 có xu hướng giảm nhưng không đáng kể. Hiện số ca đang điều trị và phải thở oxy trên địa bàn dao động khoảng 1.800 người. Khoảng 230 - 250 bệnh nhân phải thở máy xâm lấn. Ngày 30/10 là ngày ghi nhận số ca tử vong giảm thấp nhất là 21 trường hợp còn các ngày tiếp theo khoảng từ 21- 43 người.

"Chúng tôi kêu gọi, khuyến cáo thanh niên, người trẻ tuổi cần thận trọng, đặc biệt là họ có thể mắc Covid-19 và mang mầm bệnh về cho người thân, nhất là ông bà lớn tuổi, nằm một chỗ, chưa tiêm vaccine", TS Châu nhấn mạnh.

Trước đó, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trong buổi tiếp xúc cử tri sáng 11/11 cũng thông tin, trên địa bàn những ngày qua, có nhiều dấu hiệu đáng lo liên quan đến ca tử vong do Covid-19. Cụ thể, một số trường hợp vẫn tử vong dù đã tiêm đủ 2 mũi vaccine. Tất cả những trường hợp này đều thuộc nhóm cao tuổi, có bệnh nền. Điểm khác nhau là có 1 số trường hợp tự chăm sóc tại nhà, chuyển viện khi bệnh trở nặng, nhưng cũng có trường hợp nhập viện sớm nhưng vẫn không qua khỏi.

Bộ Y tế khuyên các địa phương nên mạnh dạn cho học sinh đến trường không chờ tiêm vaccine Vaccine Covid-19 có ảnh hưởng sức khoẻ sinh sản, phát triển của trẻ không? Vaccine Covaxin của Ấn Độ được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp