Nếu vượt ngưỡng số ca mắc Covid-19, TP.HCM có thể giãn cách trở lại

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ bảy, 13/11/2021 12:22 (GMT +7)
Nói về tình hình số ca mắc Covid-19 tăng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM bày tỏ lo ngại và cho rẳng nếu ca mắc vượt ngưỡng, thành phố có nguy cơ giãn cách trở lại.
Hashtag #Covid-19 ở TP.HCM #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Vào tối ngày hôm qua 12/11, trong chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã bày tỏ những lo ngại thành phố có nguy cơ giãn cách trở lại nếu ca mắc Covid-19 tăng vượt ngưỡng.

Cụ thể trong buổi trao đổi, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, cho biết ở tất cả 22 quận huyện và thành phố Thủ Đức số ca mắc COVID-19 đều tăng. Trong đó có 5 địa phương ghi nhận số ca mắc cao nhất là huyện Hóc Môn, quận Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, Bình Tân và quận 12.

Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” về số ca mắc COVID-19 tăng. Ảnh: Laodong
Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” về số ca mắc COVID-19 tăng. Ảnh: Laodong

>>> Xem thêm: Dù đã tiêm 2 mũi vaccine Covid-19, đối tượng nào vẫn có nguy cơ tử vong?

Nói về nguyên nhân số ca mắc Covid-19 tại những địa bàn này tăng trở lại, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho rằng, trước đó vào thời điểm tháng 5 và tháng 6 thành phố bắt buộc phải áp dụng lệnh giãn cách liên tục trong nhiều tháng khi số ca mắc Covid-19 tăng nhanh chóng.

Từ tháng 10, sau khi độ phủ rộng vaccine ngừa COVID-19 cho thành phố đã cao đi kèm việc thành phố việc mở cửa trở lại, người dân có tâm lý chủ quan chính là nguyên nhân số người có mắc Covid-19 tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến dịch bùng phát trở lại.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh về ý thức người dân trong buổi trao đổi "Nếu người dân chủ quan, đi lại không tuân thủ 5k, để dịch quay trở lại thì cực kỳ nguy hiểm”.

Về số ca tử vong những ngày qua tại TPHCM, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, chủ yếu rơi vào những người trên 65 tuổi, người mắc bệnh lý nền và nhóm người chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trước đó.

Khi được hỏi về công tác điều trị tại các bệnh viện dã chiến, trong buổi trao đổi TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 6 cho biết: “Hiện nay, số bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện là 658 người, nhưng số lượng đang tăng dần trong những ngày qua, trung bình từ 100 – 150 ca/ngày. Chủ yếu tiếp nhận từ các quận lân cận chuyển đến”.

Để hạn chế khả năng tử vong cho bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, Bệnh viện dã chiến số 16 sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bệnh nhân, khi bệnh nhân có đủ sức khỏe mà chưa được tiêm vaccine ngừa Covid-19, và nếu người bệnh có người chăm nuôi đi kèm cũng được hỗ trợ tiêm.

Nếu vượt ngưỡng số ca mắc Covid-19, TP.HCM có thể giãn cách trở lại - Ảnh 2

Cũng trong buổi trao đổi, nhiều người dân thành phố bày tỏ lo ngại, và đặt câu hỏi rằng, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như vậy, thành phố đã có những kế hoạch gì để đối phó.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, hiện để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh Covid-19 TP.HCM đã xây dựng 4 kịch bản phòng dịch COVID-19 theo từng cấp độ. Và hiện TP vẫn giữ là bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 hoạt động phân thành 3 tầng để thu dung điều trị cho bệnh nhân từ thể nhẹ đến nặng.

Đồng thời, thành phố đã tái khởi động, sẵn sàng hỗ trợ người dân bằng các đội phản ứng nhanh, mô hình chăm sóc F0 tại nhà, mạng lưới thầy thuốc đồng hành… Tuy nhiên, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu vẫn chia sẻ thẳng thắn ràng: “Chúng ta cố gắng đừng để ca bệnh tăng không kiểm soát được, bệnh viện không kiểm soát được, sẽ dễ dàng quay trở lại thời kỳ khó khăn trước kia là giãn cách trở lại”.

TP.HCM: Sở GD&ĐT dự kiến thời gian cho học sinh các cấp đi học trở lại TP HCM muốn đón khách quốc tế ngay cuối năm 2021 TP.HCM thực hiện hỗ trợ kinh phí cho tất cả các cơ sở giáo dục
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp