Lý do người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa

Lý do người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa

Một trong những lý do khiến người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa là để thuận tiện cho việc thăm nom, khi các nghĩa trang ngày càng xa trung tâm thành phố.

Theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, việc người Việt gửi tro cốt ở chùa rồi tới thăm nom, thắp nhang có nhiều lý do khác nhau. 

Hiện tại, Việt Nam có hơn 18.000 ngôi chùa, trong đó có nhiều chùa tiếp nhận gửi tro cốt của người dân. 

Có 3 lý do người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa - Ảnh 1
Tro cốt được gửi ở chùa Kỳ Quang.

Lý do chính của việc nhiều gia đình lựa chọn gửi tro cốt người thân ở chùa là thuận tiện thăm nom, tiết kiệm thời gian. Do quy hoạch đô thị, các nghĩa trang càng ngày càng xa trung tâm, đi lại bất tiện. Trong khi đó, ở các phường, xã hầu như đều có chùa. 

Có 3 lý do người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa - Ảnh 4
Chùa là nơi tu học, việc gửi tro cốt ở chùa còn là cơ hội để thân quyến người đã mất được tu tập, hướng thiện.

Khi gửi tro cốt người thân ở chùa, gia đình có thể đi thăm viếng bất kỳ lúc nào mà không cần phải thu xếp, lên lịch để di chuyển xa như đi thăm mộ táng ở nghĩa trang.

Bên cạnh đó, chùa là nơi tu học. Vì vậy, khi đến thăm tro cốt, con cháu có được cơ hội viếng chùa, có thể ngồi lại để hỏi thăm các nhà sư, được hướng dẫn, tư vấn cho những điều họ muốn biết trong cuộc đời, nhất là chuyện vượt qua những bế tắc, trở ngại, cũng như cách để hồi hướng công đức cho người đã mất.

Cũng theo Thượng tọa Thích Nhật Từ, ngoài những lý do chính đáng nói trên, còn có quan niệm dân gian lâu đời cho rằng gửi tro cốt người thân ở chùa để các hương linh nghe kinh được siêu thoát.

Hiện nay, việc gửi tro cốt người thân ở chùa không cố định về thời gian. Nhiều gia đình đi làm ăn xa hay định cư nước ngoài sẽ đến chùa xin tro cốt về để chuyển đến nơi khác. Một số gia đình còn xin được cùng nhà chùa thủy táng tro cốt người thân.

Có 3 lý do người Việt gửi tro cốt người thân vào chùa - Ảnh 1
Thủy táng tro cốt người thân trên sông.

 

Chia sẻ facebook Thu Trần