Công an cảnh báo người dân không "vô tư" đăng ảnh CCCD gắn chip lên mạng xã hội

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 25/02/2022 16:36 (GMT +7)
Căn cước công dân gắn chíp là một loại giấy tờ quan trọng; mã QR và chip trên thẻ căn cước chứa rất nhiều thông tin cá nhân.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Hiện nay nhiều công dân sau khi nhận được thẻ căn cước công dân gắn chip của mình đã "vô tư" chia sẻ lên các trang mạng xã hội mà không ngờ rằng hành vi này rất nguy hiểm. Cụ thể, mới đây cơ quan công an các tỉnh đã vừa ra khuyến cáo tới người dân không nên đăng tải, chia sẻ hình ảnh căn cước công dân gắn chíp trên mạng xã hội để tránh nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Căn cước công dân gắn chíp là một loại giấy tờ quan trọng và trong đó có chứa mã QR và chip mang rất nhiều thông tin cá nhân, trong đó có đầy đủ thông tin về họ tên, năm sinh, ảnh cá nhân, dữ liệu sinh trắc học cơ bản…

Công an khuyến cáo người dân đừng 'vô tư' đăng ảnh CCCD gắn chip lên mạng xã hội - Ảnh Internet
Công an khuyến cáo người dân đừng "vô tư" đăng ảnh CCCD gắn chip lên mạng xã hội - Ảnh Internet

>>> Xem thêm: Mỗi ngày ngủ thêm 1 tiếng có thể làm giảm 10kg trọng lượng

Cụ thể, cơ quan công an Vĩnh Phúc cho biết: "Các đối tượng có thể dùng hình ảnh căn cước công dân (hay chứng minh nhân dân) hai mặt của công dân (đưa lên mạng) đăng ký tài khoản ngân hàng, hoặc vay tiền trên app, dùng để đăng ký số điện thoại trả sau và có thể bị dùng để đăng ký mã số thuế ảo…".

Trong khi đó, hiện nay có rất nhiều ứng dụng cho vay tiền online mà ở đó người ta chỉ cần bạn chụp hình ảnh căn cước công dân hai mặt là có thể được vay tiền và giải ngân một cách nhanh chóng. Chính vì thế khi bạn đăng tải hình ảnh CCCD lên mạng, các đối tượng xấu sẽ tìm cách lấy thông tin này sau đó chụp ảnh và gửi vào những ứng dụng này để vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Thậm chí trong thực tế đã có rất nhiều người bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CCCD (hay CMND) hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng, sau đó những kẻ gian đã thực hiện những cuộc gọi quốc tế, hoặc thực hiện các cuộc gọi trong nước một cách vô tội vạ mà không quan tâm số tiền chủ nhân CCCD phải thanh toán là bao nhiêu...

Chính vì vậy ngoài việc khuyến cáo không đăng tải hình ảnh CCCD gắn chip lên mạng, cơ quan công an còn khuyến nghị người dân không đăng tải, chia sẻ cũng như không cung cấp thông tin căn cước cho những dịch vụ không thiết yếu, các dịch vụ không có cam kết bảo đảm an toàn về thông tin cá nhân, đồng thời không cho người khác mượn CCCD nếu không có mục đích, căn cứ rõ ràng.

Công an cảnh báo người dân không 'vô tư' đăng ảnh CCCD gắn chip lên mạng xã hội - Ảnh 2

Đối với trường hợp người dân bị mất căn cước công dân, thì cần nhanh chóng trình báo lên cơ quan chức năng và thực hiện thủ tục để làm lại giấy tờ. Nếu chẳng may bị lừa lấy thông tin căn cước để đi vay tiền thì người dân cũng cần nhanh chóng thông báo với đơn vị cho vay rằng thông tin đó không phải do mình cung cấp, đồng thời liên hệ đến cơ quan chức năng có liên quan để được hỗ trợ nhanh nhất.

Hoặc nếu CCCD của bạn bị các đối tượng xấu lợi dụng để đi đăng ký mở tài khoản ngân hàng hay đăng ký thuê bao trả sau thì cũng cần nhanh chóng liên hệ đến ngân hàng, nhà mạng để được hỗ trợ.

Căn cước công dân gắn chip sẽ thay thế giấy phép lái xe, ví điện tử, thẻ BHXH 2 thay đổi liên quan đến Căn cước công dân, người dân nên đi làm căn cước công dân gắn chip sớm Cách để kiểm tra xem thẻ Căn cước công dân gắn chip của bạn đã làm xong chưa
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp