Bánh bao là món bánh phổ biến của người Việt Nam. Ở nhiều tỉnh thành, bánh bao là món ăn vặt, ăn sáng phổ biến. Như nhiều món ăn phổ biến, theo thời gian bánh bao cũng có biến tấu để phù hợp với xu hướng, thu hút thực khách.
Cụ thể bên cạnh vỏ bột mì, nhân thịt băm, mộc nhĩ, trứng cút hoặc bánh bao chay (không nhân), các phiên bản bánh bao kim sa (trứng muối - sữa), thay thịt heo bằng thịt gà hay bánh bao nhân bò phô mai cũng được nhiều người ưa thích.
>> Xem thêm: Quán bánh bao ngon nức tiếng ở Hà Nội
Những năm trở lại đây bánh bao không chỉ đơn thuần là món bánh có vỏ màu trắng hình tròn bắt múi hoa hoặc để trơn nữa, các chị em đã sáng tạo và cải thiện rất nhiều về hình dáng của bánh. Chẳng hạn phần vỏ màu trắng ngà nay đa màu sắc hơn với màu đen từ tinh than tre hoặc thêm chiết xuất từ củ quả như màu vàng từ bí đỏ, màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ thanh long đỏ, màu xanh lam từ hoa đậu biếc… những chiếc bánh bao được khoác lên mình một bộ áo mới.
Không chỉ dừng lại ở đó mà qua bàn tay khéo léo của người thợ làm bánh, bánh bao còn thêm những tạo hình như thật mà ai nhìn cũng mê, từ các hình nhân vật hoạt hình cho tới rau củ trái cây… nhiều khi còn khiến đánh lừa thị giác của nhiều người vì trông quá giống thật. Nổi bật nhất có lẽ là tạo hình bánh bao trái cây đang thu hút không ít chị em.
Bánh bao tạo hình trái cây xuất hiện sớm nhất có thể kể đến bánh bao đào tiên vốn ra đời để phục vụ nhu cầu dâng lên bàn thờ tổ tiên vào những dịp ngày Rằm mùng Một hoặc những ngày Tễ tết. Những chiếc bánh bao được nặn thành hình trái đào rồi phủ lên một lớp màu mày thực phẩm hồng phấn cực bắt mắt. Cũng vì ý nghĩa của trái đào tiên mang tới sự trường thọ, may mắn mà được mọi người hết sức ưa chuộng.
Sau trái đào tiên, chị em còn bắt tay vào làm những thức hoa trái đẹp mắt và hấp dẫn không kém. Thông thường những loại bánh bao tạo hình này sẽ có nhân chay tức là nhân đậu xanh, đậu đỏ, sen nhuyễn hoặc bánh không có nhân. bởi nếu nếu sử dụng các loại nhân thịt lớp vỏ mỏng thì rất khó để tạo hình.
Cùng điểm qua một số tạo hình bánh bao được chị em thực hiện và ai cũng xuýt xoa vì sự đẹp mắt và giống như thật của nó nhé!
Hết rau củ là sẽ đến các loại trái cây.
Đáng nói hơn nữa chính là bánh bao trái cây hình có lớp vỏ có thể lột vỏ tựa như trái cây thật. Cụ thể với sự khéo léo của chị em, sau khi tạo hình trái cây, bánh bao còn có thể dùng tay lột lớp vỏ mỏng, để lột phần nhân màu khác tự như đang bóc trái cây thật. Chưa kể, với cách tạo hình, phối màu, thậm chí dùng cành lá thật để trang trí, không ít người nhầm những chiếc bánh bao trái cây này là trái cây thật.
Vậy mới thấy các chị em thật khéo léo biết nhường nào. Sự khéo léo và sáng tạo đã mang tới những say mê bất tận trong căn bếp của gia đình. Và ắt hẳn khi chia sẻ những niềm đam mê này, chị em cũng muốn lan tỏa cảm hứng cho mọi người rằng ai cũng có thể tạo ra những niềm vui nho nhỏ trong việc nấu nướng bếp núc. Vậy còn chần chừ gì mà không thử sáng tạo những chiếc bánh bao xinh, những món ăn hấp dẫn cho riêng mình bạn nhỉ?
Bình luận