Liên quan ca Covid ở Quảng Ninh, truy vết hàng trăm F1 ở Yên Bái và Sơn La

Liên quan ca Covid ở Quảng Ninh, truy vết hàng trăm F1 ở Yên Bái và Sơn La
Sở Y tế Yên Bái và Sơn La đã khẩn trương tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 1553, ca Covid-19 ở Quảng Ninh là nhân viên sân bay Vân Đồn.

Thực hiện theo thông báo của nhóm truy vết Bộ Y tế, liên quan đến bệnh nhân 1553 ở Quảng Ninh, hiện tỉnh Sơn La và Yên Bái đang tích cực truy vết các trường hợp F1, F2 sau khi tham dự hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tinh Quảng Ninh.

Cụ thể theo báo cáo nhanh ngày 28/1 của Sở Y tế tỉnh Yên bái, hiện đơn vị này  tiến hành truy vết và phát hiện có 5 trường hợp (F1) tham dự Hội nghị cùng bệnh nhân 1553, và đã về cư trú tại địa bàn các huyện Trấn Yên, Lục Yên và Văn Chấn.

Liên quan ca bệnh 1553 truy vết hàng trăm trường hợp ở Yên Bái và Sơn La - Ảnh 1
Lực lượng chức năng đang tích cực truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan đến ca bệnh 1553 ở Yên Bái và Sơn La.

Lịch trình di chuyển của 5 trường hợp F1 ở Yên Bái

Trường hợp F1, đó là ông Nguyễn Quang H. (SN 1979), chủ cửa hàng điện tử điện lạnh Quang Huy (Tổ 7 Thị trấn Yên Thế, huyện Lục Yên).

Vào ngày 19/1 ông H. đã đi ô tô cùng gia đình ông Trần Thanh H. (SN 1974 - chủ cửa hàng điện máy Hải Chinh); Trần Ngọc C. (SN 1983 - vợ ông H.); Trần Ngọc Mai Anh (SN 2007 - con gái ông Trần Thanh H.) trú tại tổ 3, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên và ông Nguyễn Văn H. (SN 1994) trú tại tổ dân phố Hồng Sơn, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, từ huyện Lục Yên xuống Yên Bái.

Sau đó từ Trấn Yên nhóm người này đã đến Khách sạn Mường Thanh, Quảng Ninh, và đến khoảng 18h cùng ngày tham dự hội nghị khách hàng tại khách sạn. Khoảng 22h thì họ đi bộ từ khách sạn ra cáp treo, về uống bia với khoảng 10 người khách ở đối diện cổng khách sạn.

Hội nghị hôm đó có khoảng 100 người và không nhớ rõ rằng có tiếp xúc với bệnh nhân 1553 không. 

Vào khoảng 8 giờ ngày 20/1, cả đoàn đã về Yên Bái, trên đường đi có dừng nghỉ ăn và tiếp xúc với người bán ngô ở đầu đường cao tốc Nội Bài. Được biết, hiện cơ quan chức năng đã truy vết được 124 người (F2).

Trong đó, 5 trường hợp đã được đưa đi cách ly tập trung tại cơ sở 1, 2, đồng thời lấy máu xét nghiệm và gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm, hiện đang chờ kết quả.

Được biết cả 5 trường hợp trên hiện sức khỏe ổn định, không sốt, không ho, còn các trường hợp F2 đã được cách ly tại nhà, sức khỏe ổn định và đang lấy mẫu xét nghiệm cũng như chờ kết quả.

2 trường hợp F1 ở Sơn La, liên quan ca bệnh 1553

Cũng liên quan đến ca bệnh 1553, tính đến 16h chiều 28/1, tỉnh Sơn La có 2 trường hợp F1, 18 trường hợp F2.

Trong đó F1 được xác định là anh P.X.T. (trú tại tổ 4, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La) từng đi dự Hội nghị điện máy miền Bắc tại khách sạn Mường Thanh Luxury, Quảng Ninh - và có tiếp xúc với bệnh nhân 1553 tại Quảng Ninh. Sau đó, anh T. đã cùng con trai ăn cơm tại sự kiện đó.

Đến 21/1, anh T. về Sơn La rồi cùng với mẹ đi theo nhóm thiện nguyện đến xã Co Tòng, huyện Thuận Châu,  tỉnh Sơn La. Trên đường đi đoàn đã dừng ăn sáng tại quán phở Liên Tới, tiểu khu 2, thị trấn Thuận Châu; rồi đến địa phận ngã ba Nong Vai, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu. Được biết trên xe hôm đó có 14 người.

Sau đó, đoàn này đã được cơ quan chức năng đưa về Trung đoàn 754 để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời lực lượng chức năng cũng đã chỉ đạo đóng cửa quán ăn, đặt biển báo khu vực cách ly trước cửa quán ăn Liên Tới; cũng như tiến hành khoanh vùng, phun hóa chất khử khuẩn tại quán ăn và điều tra, rà soát, lập danh sách tất cả các trường hợp đã đến quán Liên Tới trong sáng nay (28/1).

Bên cạnh đó các cơ quan chức năng cũng đã quyết định cách ly tại nhà đối với tất cả thành viên trong gia đình quán ăn và những người tiếp xúc gần với đoàn thiện nguyện, cũng như theo dõi sức khỏe tại nhà đối với tất cả các trường hợp đã đến quán ăn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Lê