Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa Cholesterol ở Việt Nam.

Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa Cholesterol ở Việt Nam.

Hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 tuổi tại Việt Nam đang trong tình trạng thừa Cholesterol

Sáng 16/10, phát biểu trong Lễ phát động "Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa Cholesterol trong cơ thể”. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cảnh báo, thừa Choleterol gây ra các bệnh lý về tim mạch, là một trong các nhóm bệnh không lây nhiễm, song tại Việt Nam, bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, chiếm 77% vào năm 2016. 

Theo thống kê, cứ 10 người tử vong thì có 7 người do bệnh không lây nhiễm, tập trung nhiều ở bệnh liên quan tới tim mạch, thừa Cholesterol. Hơn 1/2 phụ nữ trong độ tuổi 50-69 ở Việt Nam có Cholesterol đi kèm đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12,5 triệu người bị tăng huyết áp, 3,5 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần.

Cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa Cholesterol - Ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại lễ phát động.

"Tỷ lệ thừa Cholesterol ở Việt Nam cao, chủ yếu xuất phát từ lối sống ít vận động, đặc biệt là thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và việc nhìn nhận tầm quan trọng của vấn đề này còn chưa đúng cách” - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Theo PGS.TS Lê Bạch Mai - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, có 5 nhóm nguyên nhân chính gây ra tình trạng thừa Cholesterol, đó là: Ăn thực phẩm chứa nhiều cholesterol; Uống nhiều rượu, bia và các thức uống có gas; Lối sống không khoa học, bao gồm lười tập thể dục, hút thuốc. Ngoài ra, những người bị huyết áp cao (tăng huyết áp) và bệnh tiểu đường thường có mức Cholesterol cao hơn bình thường. Có một số các yếu tố cố định gây ra mức Cholesterol cao không thể thay đổi được như tiền sử gia đình bị bệnh tim, có tình trạng Cholesterol cao. Ngoài ra, càng lớn tuổi thì khả năng bị hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) càng cao.

Các biện pháp để hạn chế tình trạng thừa Cholesterol được khuyến cáo gồm: Hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều Cholesterol; Bổ sung chất béo có lợi (nhóm chất béo không bão hòa) vào chế độ ăn uống; Thực hiện lối sống khoa học như hạn chế ăn, uống các thực phẩm chứa nhiều cholesterol, cần tăng cường các hoạt động thể chất như tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc, hạn chế rượu bia.