Danh hài Chí Tài: Sự nghiệp rực rỡ, hôn nhân viên mãn và nỗi buồn không con

Danh hài Chí Tài: Sự nghiệp rực rỡ, hôn nhân viên mãn và nỗi buồn không con

Trong suốt hơn 40 năm theo nghệ thuật, nghệ sĩ Chí Tài đã để lại nhiều vai diễn ấn tượng cùng một cuộc đời nhiều rực rỡ nhưng cũng có những nỗi đau.

Sự kiện: Danh hài Chí Tài

Chí Tài sinh ngày 15/8/1958, tên đầy đủ là Nguyễn Chí Tài. Năm 1981, Chí Tài sang Mỹ định cư theo diện gia đình bảo lãnh. Tuy nhiên, ông vẫn giữ niềm đam mê với nghệ thuật bất chấp sự phản đối của gia đình.

Trước đó, danh hài cũng được biết đến như một nhạc công ghi-ta rất chuyên nghiệp kiêm người sáng lập ban nhạc Chi Tai's Brothers cùng với Chí Thiện (keyboard), Quang Mỹ (bass), Phương Loan (ca sĩ chính), Kiều Linh (trumpet), Chí Thái (trống) và Trịnh Nam Sơn (kèn, keyboard). Những ngày đầu thành lập, ban nhạc nhận lời trình diễn ở các tiệc cưới và những buổi sinh hoạt cộng đồng. 

Cuộc đời của danh hài Chí Tài - Ảnh 1
Trước đây, Chí Tài là một nghệ sĩ ghi-ta chuyên nghiệp.
Cuộc đời của danh hài Chí Tài - Ảnh 1
Hoài Linh và Chí Tài chưa từng xảy ra cãi vã kể từ khi làm việc chung.

Sau đó, nam nghệ sĩ quyết định mở studio làm hòa âm và thu âm cho nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tại hải ngoại. Trong đó, đáng chú ý nhất là thu âm truyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn... Nét hòa âm mới mẻ và sáng tạo của Chí Tài đã giúp mở ra một hướng hòa âm mới cho sinh hoạt văn nghệ tại hải ngoại lúc bấy giờ.

Cuộc đời của danh hài Chí Tài - Ảnh 1
Hình ảnh Chí Tài sau sân khấu.

Đến năm 1997, Hoài Linh có mời Chí Tài thử sức diễn tấu hài do thiếu diễn viên. Bất ngờ, sự kết đôi này nhận về nhiều sự tán thưởng và yêu mến của khán giả. Nghệ sĩ Hoài Linh nhìn thấy cái duyên ở Chí Tài nên đã đề nghị kết hợp. Sự kết hợp này đã giúp cả hai thăng hoa trên con đường nghệ thuật. Điều đáng nói là từng ấy thời gian làm việc chung với nhau, hai người chưa từng xảy ra mâu thuẫn nào.

Năm 1999 - 2000, Chí Tài giải tán ban nhạc, chuyển hẳn sang vai trò nghệ sĩ hài và nhanh chóng được khán giả yêu mến. Ông đặc biệt gắn bó với nhóm kịch Thúy Nga, thường xuyên xuất hiện với vai trò nghệ sĩ hài trong loạt chương trình Paris By Night.

Cuối thập niên 2000, Chí Tài trở về Việt Nam cùng với Hoài Linh. Cặp đôi nghệ sĩ diễn hài chung một thời gian trước khi tách ra phát triển sự nghiệp theo các hướng khác nhau. Nhờ khả năng diễn xuất phong phú, đặc biệt là khả năng diễn xuất nội tâm, Chí Tài được mời tham gia vào hàng loạt dự án điện ảnh và truyền hình.

Gia tài điện ảnh của Chí Tài đồ sộ với những bộ phim ăn khách nhất màn ảnh Việt, dù ông chỉ tham gia chủ yếu là vai phụ, như: Thiên sứ 99, Kỳ phùng địch thủ, Những nàng công chúa nổi tiếng, Nhà có 5 nàng tiên, Dạ cổ hoài lang, Thần tượng, Trúng số, Cho anh gần em thêm chút nữa...

Những năm gần đây, danh hài Chí Tài trở thành gương mặt truyền hình quen thuộc của hàng loạt gameshow về hài kịch và bolero như: Ơn giời, Cậu đây rồi, Ca sĩ giấu mặt, Hội quán tiếu lâm, Kỳ tài thách đấu, Giọng ải giọng ai, Ai là bậc thầy chính hiệu, Danh hài đất Việt, Hội ngộ danh hài...

Cuộc đời của danh hài Chí Tài - Ảnh 1
Danh hài Chí Tài và bà xã Phương Loan kết hôn năm 1987.

Danh hài Chí Tài kết hôn với ca sĩ Phương Loan (ca sĩ chính trong ban nhạc Chi Tai's Brothers) vào năm 1987, khi cả hai đều còn rất trẻ. Cuộc hôn nhân 33 năm của Chí Tài được xem là biểu tượng hôn nhân của giới nghệ sĩ Việt. Dù quyết định không sinh con cái và không có nhiều thời gian ở bên nhau, Chí Tài và Phương Loan vẫn giữ một gia đình êm ấm, tình cảm bền chặt, ngọt ngào.

Ở tuổi xế chiều, Chí Tài từng chia sẻ, cuộc đời ông không có điều gì tiếc nuối ngoài quyết định không sinh con.

15g20 ngày 9/12, danh hài Đất Việt đã qua đời trong cơn đột quỵ tại cầu thang bộ chung cư nơi ông sống. Đây cũng chính là nơi hằng ngày ông rèn luyện sức khỏe bằng cách leo bộ 18 tầng lầu 2 lượt/ngày.

Chia sẻ facebook Hồng Ngọc