Ẩm thực phản ảnh văn hóa và mỗi nước đều có món ăn mang tính biểu tượng nhất của mỗi quốc gia đó. Trong số chúng, có những món có cách chế biến độc đáo.
Hầu hết khi được hỏi lý do đi du lịch tới một đất nước hay vùng đất mới là gì thì hầu hết một nửa lý do là do có đồ ăn ngon. Chúng ta có thể mua đồ ăn Ý ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới nhưng sẽ chẳng có gì tuyệt vời bằng việc ngồi thưởng thức một đĩa thịt nguội kèm một ly vang ở một thị trấn nhỏ trên đồi vùng Tuscany cả.
Hầu hết các quốc gia đều có một món ăn đặc trưng của mình – dù chính thức hay không chính thức. Tất nhiên, một số quốc gia có nhiều món ăn đặc trưng khác nhau tùy thuộc vào khu vực, mùa hoặc sở thích cá nhân. Sau đây là danh sách những món ăn khó quên của mỗi quốc gia mà mọi du khách đều nên thử.
47. Croatia - Zagorski Štrukli Zagorski štrukli là một trong những món ăn quốc gia của Croatia. Đó là một loại bánh ngọt được làm từ phô mai, trứng, kem chua và muối. 46. Dominica - Gà núi (ếch) Gà núi hoàn toàn không phải gà. Đó là leptodactylus fallax, một loài ếch có nguồn gốc từ vùng Caribê. Loài ếch này đang có nguy cơ tuyệt chủng vì lượng tiêu thụ quá nhiều. 45. Đảo Síp - Souvla Souvla là món thịt xiên nướng trên than. Thịt mềm và mọng nước. 44. Ethiopia - Injera Injera là một loại bánh mì dẹt. Độ xốp của nó là kết quả của cỏ teff được sử dụng để làm bột. Người ta thường sử dụng bánh mì này như một chiếc đĩa để đựng các món hầm lên trên. 43. Guatemala - Fiambre Fiambre là một món salad truyền thống được chuẩn bị để kỷ niệm Ngày của người chết. Về cơ bản, bạn có thể cho mọi thứ bạn thích vào đó, từ xúc xích, ngô ngâm, pho mát, ô liu, thịt gà, trứng, thịt nguội, củ cải đường… 42. Estonia - Verivorst Chúng giống kiểu món dồi ở Việt Nam với thành phần chính là tiết của động vật. 41. Iraq - Masgouf Món ăn quốc gia của Iraq là cá chép nướng. 40. Liechtenstein - Käsknöpfle Liechtenstein là một quốc gia nhỏ bé nằm giữa Thụy Sĩ và Áo. Món ăn quốc gia là một đĩa mì ống pho mát rồi rắc thêm hành tây chiên giòn. 39. Luxembourg - Judd mat Gaardebounen Judd mat Gaardebounen là món ăn quốc gia của Luxembourg. Về cơ bản thì đó là thịt heo quay và đậu hầm. 38. Lithuania – Cepelinai Cepelinai là bánh khoai tây hấp, thường được nhồi với nấm, pho mát hoặc thịt xay. Chúng thường được phục vụ với thịt xông khói và kem chua. 37. Nepal - Dal bhat Dal bhat là một món ăn chính ở Ấn Độ và Nepal. Đó là cơm hấp dùng với súp đậu lăng. Tuy nhiên, bạn có thể trộn thêm nhiều loại thảo mộc và gia vị tùy thích. Gạo không phổ biến ở các vùng cao của Nepal, vì vậy, đôi khi hạt kê hoặc kiều mạch được sử dụng để thay thế. 36. Malta - Pastizzi Món ăn dân tộc của Malta là pastizzi, một loại bánh ngọt có nhân. Nhân bánh thông thường là ricotta. 35. Ba Lan - Bigos Bigos thường được gọi là món hầm của thợ săn. Về cơ bản đây là một món hầm làm từ dưa cải bắp, bắp cải và các miếng thịt được hầm cùng nhau. 34. Romania – Mici Mici về cơ bản là thịt được đóng gói và cuộn lại thành hình trụ, sau đó nướng. Nó giống như một chiếc xúc xích không có vỏ. Mici thường được làm từ các loại thịt khác nhau thịt cừu, thịt bò và thịt lợn nghiền nhỏ. 33. Singapore – Cua sốt cay Cua được ướp rồi xào với sốt cà chua và ớt. Cua thành phẩm ngấm sốt, rất hấp dẫn. >> Xem thêm: Món ăn nên thử khi đi Singapore
32. Canada – Poutine Poutine bao gồm khoai tây chiên với nước thịt và sữa đông pho mát. >> Xem thêm: Những món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ có... phô mai
31. Bỉ - Moules-frites “Moules-frites” có nghĩa là vẹm và khoai tây chiên, một đặc sản ở Bỉ. Vẹm có thể được chế biến theo bất kỳ cách nào, nhưng biến thể phổ biến nhất là marinière - rượu trắng, bơ, hẹ tây, mùi tây và đun nóng. >> Xem thêm: 9 món khoai tây chiên hấp dẫn, "ăn một lại muốn ăn hai" trên thế giới
30. Úc - Vegemite phết trên bánh sandwich nướng Vegemite là một loại sốt thường được sử dụng thay cho mứt, được làm từ chất chiết xuất từ nấm men còn sót lại trong quá trình sản xuất bia. 29. Áo - Wiener schnitzel Wiener schnitzel là một lát thịt bê thái mỏng, tẩm bột chiên, thường được phục vụ với salad dầu giấm, khoai tây, mùi tây và chanh. 28. Barbados - Cá chuồn Cá chuồn là một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Barbados, và bạn vẫn có thể thấy nó được chế biến như một món ăn ngon hiếm có. Tuy nhiên việc đánh bắt quá mức đã làm suy giảm số lượng của chúng và giảm đáng kể phạm vi của chúng ở vùng biển Caribê. 27. Brazil - Feijoada Feijoada là món ăn gồm một loại đậu và thịt hầm. Các thành phần khác nhau tùy theo khu vực và có thể bao gồm: lưỡi bò, xúc xích, thịt xông khói, sườn, thịt bò khô hoặc thịt vụn. Một số phiên bản cũng bao gồm rau. 26. Campuchia- Amok trey Amok trey là một món cà ri cá truyền thống được ăn vào dịp Tết của người Campuchia. Nó bao gồm cá được ướp trong nước cốt dừa và gia vị, được phục vụ trong một cái bát làm bằng lá chuối. Nó có thể được hấp hoặc nướng. 25. Trung Quốc - Vịt quay Bắc Kinh Vịt quay Bắc Kinh đã phổ biến trong triều đình Trung Quốc ngay từ thế kỷ 14 triều đại nhà Minh. Cách chế biến hiện đại bao gồm việc tách da vịt khỏi lớp mỡ bên dưới. Phục vụ theo cách truyền thống bao gồm việc đầu bếp thái thịt vịt trước mặt thực khách. Da, mỏng và giòn, được ăn trước. Sau đó, thịt được tiêu thụ, thường là với nước tương và bánh bao.
24. Cuba - Moros y Cristianos Món ăn này có nguyên liệu chính là đậu và gạo. Ớt chuông, hành tây và tỏi được sử dụng để làm gia vị cho cả đậu và gạo, sau đó được nấu cùng với nhau. 23. Đan Mạch - Bøfsandwich Bøfsandwich là món bánh hamburger của Đan Mạch sau đó được phủ lên một lớp sốt nâu từ thịt. 22. Peru – Ceviche Ful medames là một món hầm đơn giản làm từ đậu fava, thì là và dầu ô liu. Các loại gia vị, thảo mộc và trái cây khác là tùy chọn. 21. El Salvador - Pupusa Pupusa là mặt hàng chủ lực của đất nước Trung Mỹ El Salvador. Đó là một chiếc bánh mì dẹt được nhồi với pho mát lỏng, thịt lợn, đậu và hoa loroco. Nó cũng thường được phục vụ với nước sốt và xà lách trộn bắp cải. 20. Ai Cập - Ful medames Ful medames là một món hầm đơn giản làm từ đậu fava, thì là và dầu ô liu. Các loại gia vị, thảo mộc và trái cây khác là tùy chọn. 19. Phần Lan - Poronkäristys Poronkäristys là món tuần lộc áp chảo. Tuần lộc được cắt lát mỏng, nấu trong mỡ, và theo truyền thống được phục vụ với khoai tây nghiền và nước sốt. 18. Pháp - Coq Au Vin Món ăn tinh túy của Pháp này đã được Julia Child phổ biến, trở thành một trong những món ăn đặc trưng của bà. Món ăn có gà om trong rượu vang với nấm, thịt lợn muối hoặc mỡ lợn, hành, tỏi và có thể vài giọt rượu mạnh. 17. Đức - Sauerbraten Sauerbraten là cách nấu nướng của người Đức. Thịt dùng để quay có thể là hầu hết mọi loại thịt - từ thịt bò hoặc thịt lợn đến thịt nai hoặc thậm chí là ngựa. Chúng được ngâm từ ba đến mười ngày trong nước sốt pha giấm hoặc rượu để làm mềm chúng, sau đó đem đi áp chảo. 16. Georgia - Khachapuri Một trong những món ăn quốc gia của họ là khachapuri - một loại bánh mì mềm đặc biệt với pho mát và trứng nướng ở giữa. Bạn xé nhỏ bánh mì ra khỏi mép và nhúng vào nhân phô mai béo ngậy ở giữa. 15. Iceland - Hákarl Hákarl là thịt cá mập Greenland, được lên men, ủ chua và để khô trong nửa năm hoặc lâu hơn. Kết quả cuối cùng là một loại thịt có vị cực kỳ hăng, giống như pho mát xanh. 14. Ấn Độ - Gà Tandoori Gà được lọc da, sau đó ướp trong hỗn hợp sữa chua và gia vị - nổi bật nhất là bột ớt đỏ, giúp tạo nên màu sắc đặc trưng của gà. Khi gà đã ngấm và mềm trong vài ngày, theo truyền thống, người ta sẽ nướng thịt gà trong lò than hoặc lò củi. 13. Israel - Meorav Yerushalmi Cái tên có nghĩa là “Món nướng hỗn hợp Jerusalem”. Đó là một món gà và thịt cừu được tẩm gia vị với tỏi, hành tây, thì là và các loại gia vị khác rồi nướng. Nhưng các bộ phận của con gà được sử dụng không phải là những gì bạn có thể mong đợi. Thay vì cánh, lườn hoặc đùi, thì sẽ là phần tim, gan, mề… 12. Ý - Pizza Giống như Pháp, Ý không thiếu những món ăn mang tính biểu tượng để bạn lựa chọn. Nhưng pizza là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất trên thế giới, vì vậy sẽ là sai lầm nếu không đề cập đến nó. >> Xem thêm: Người Ý ăn pizza như thế nào?
11. Jamaica - Ackee và cá muối Món ăn quốc gia của Jamaica, ackee và cá muối được làm từ cá tuyết và trái cây xào, muối, cũng như ớt Scotch Bonnet và một số thành phần tùy chọn khác. Xà lách trộn thường được phục vụ như một món phụ. 10. Nhật Bản - Ramen Ramen là một món mì nước tuyệt vời được làm từ mì sợi và một loạt các thành phần khác - miso, nước tương, trứng, rong biển và thịt. 9. Hàn Quốc - Bibimbap Cơm trộn gồm cơm đi kèm với thịt, rau, kim chi, tương ớt, dầu mè, đậu nành lên men hoặc bất cứ thứ gì bạn thích. 8. Hà Lan - Soused herring Soused herring được phục vụ sống, vì vậy bạn có thể nói nó giống như sashimi của Hà Lan. Cá trích non được ngâm trong chất bảo quản nhẹ trong vài ngày. (Rượu và / hoặc giấm là phổ biến, cùng với lá nguyệt quế và các loại gia vị khác.) Sau đó, chúng được ăn theo một số cách khác nhau. Một số dân gian cho chúng vào bánh mì kẹp với hành tây. Những người khác ăn chúng như một món ăn nhẹ với dưa chua. 7. Na Uy - Rakfisk Rakfisk là cá hồi lên men được bảo quản trong vài tháng và sau đó ăn sống. Nó thường được đi kèm với bánh mì dẹt, khoai tây, mù tạt, kem chua hoặc hành tây. 6. Mexico - Mole poblano Đây là một trong những loại nước sốt phức tạp nhất trên thế giới, và có thể bao gồm tới 100 thành phần. Tuy nhiên, nền tảng của món sốt này luôn là ớt sừng. Vị của món sốt này thường hơi hăng và hơi ngọt. 5. Nga – Borscht Borscht là món súp củ dền về cơ bản bắt buộc phải ăn nếu bạn ở Nga. Borscht là một bữa ăn rất cổ xưa, được làm từ củ dền và thường được phục vụ lạnh với một chút kem chua bên trên. 4. Nam Phi - Biltong Biltong về cơ bản là món thịt bò khô, ngoại trừ nó có thể được làm từ bất kỳ loại thịt thú săn nào bạn chọn. Nó thường được ngâm trong dung dịch giấm, gia vị trong một ngày hoặc lâu hơn và sau đó để khô cho đến khi sẵn sàng để tiêu thụ. 3. New Zealand – Bánh trứng thịt xông khói Trứng không được đánh bông mà được nướng toàn bộ cùng với thịt xông khói bao phủ bên ngoài là một lớp bột bánh ngàn lớp mang đến cho chiếc bánh một kết cấu nặng, đặc với vỏ giòn. 2. Việt Nam – Phở Phở là món ăn Việt Nam được bạn bè khắp nơi trên thế giới yêu thích. Ảnh: ninheating >> Xem thêm: 6 quán phở bò ngon trong phố cổ Hà Nội, đã sành ăn thế nào cũng biết tiếng
1. Thái Lan – Tom Yum Súp chua cay, Tom yum, là một món ăn phổ biến thể hiện hương vị tuyệt vời của đất nước Thái Lan.
Bình luận