Đại học Harvard chỉ ra 4 đặc điểm của đứa trẻ sẽ giàu sụ khi lớn lên

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những đứa trẻ có 4 đặc điểm này từ nhỏ lớn lên sẽ thành công, giàu sụ.
Đại học Harvard chỉ ra 4 đặc điểm của đứa trẻ sẽ giàu sụ khi lớn lên - thumbnail

Đại học Harvard danh tiếng đã thực hiện cuộc khảo sát dựa trên 10.000 người, thăm dò các yếu tố gồm môi trường gia đình, cha mẹ và người thân của họ. Sau đó, họ đã lấy 1.000 người trưởng thành trong độ tuổi 25-45 làm mẫu để phân tích. Sau khi phân tích họ đưa ra kết luận: "Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu".

Theo đó, kết quả nghiêm cứu cho thấy nếu trẻ có những đặc điểm dưới đây từ nhỏ thì 85% tốt nghiệp đại học, kiếm được nhiều tiền hơn 30% so với mức lương trung bình, sống viên mãn, hạnh phúc.

>>Xem thêm: Thiên tài 12 tuổi đã đỗ đại học, thành phó giáo sư ở tuổi 25 và khiến đại học Harvard 'tình nguyện' phá bỏ thông lệ tồn tại 300 năm

Đại học Harvard chỉ ra 4 đặc điểm của đứa trẻ sẽ giàu sụ khi lớn lên - Ảnh 1

Không nghe lời, thích tự lựa chọn

Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Abraham Maslow, sau khi thực hiện một nghiên cứu về những người thành công như Einstein, Beethoven, Lincoln, Goethe, Spinosa..., ông nhận ra rằng họ đều thể hiện tính cách độc lập từ rất sớm. Thay vì lúc nhỏ, nhiều trẻ hay dựa dẫm vào bố mẹ, người khác, thì những người thành công, ngay từ nhỏ họ đã thích tự giải quyết vấn đề của mình. 

Thông thường, trẻ có cảm giác tự lập từ sau 2 tuổi. Vì vậy mà thời điểm này, bố mẹ không nên can thiệp vào suy nghĩ cũng như lựa chọn của con. Và hầu hết những người thành công đều độc lập trong cách suy nghĩ, giao tiếp xã hội, ra quyết định và lựa chọn. 

Làm việc nhà từ sớm

Vào năm 1938, một học giả Harvard đã thực hiện cuộc khảo sát 456 thanh thiếu niên trong 75 năm và nhận thấy rằng những đứa trẻ thích làm việc nhà khi lớn lên gặt hái được nhiều thành công. Đến năm 2014, Viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc cũng tiến hành một cuộc khảo sát trên gần 20.000 học sinh tiểu học. Kết quả cho thấy điểm số của trẻ biết làm việc nhà cao gấp 27 lần nhóm trẻ còn lại. 

Đại học Harvard chỉ ra 4 đặc điểm của đứa trẻ sẽ giàu sụ khi lớn lên - Ảnh 2

Theo đó, khi làm việc nhà, trẻ sẽ linh động hơn trong cả suy nghĩ lẫn hành động, các ngón tay cần thực hiện một số động tác phức tạp và nhuần nhuyễn. Chính việc này giúp tăng lượng máu lên não, giúp trẻ phát triển não bộ hơn, trở nên linh hoạt. Đặc biệt, công việc nhà cũng rèn cho trẻ tính trách nhiệm và độc lập.

"Chai mặt" khi bị mắng

Đa phần trẻ em rất dễ nhụt chí khi bị giáo viên, cha mẹ phê bình. Thế nhưng cũng có những đứa trẻ rất "chai mặt", dù bị la mắng nhưng không hề buồn mà còn cười trừ. Và những đứa trẻ này sẽ chỉ chăm chú làm việc theo mục tiêu của mình, không màn khen chê, hay xấu hổ và sớm bỏ cuộc. Nhờ tính cách này, trẻ cũng sẽ có khả năng nắm bắt cơ hội tốt hơn. Nói về vấn đề đối mặt với thất vọng này, ông Nhậm Chính Phi - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn công nghệ Huawei từng nói: "Chỉ những người không biết xấu hổ mới có thể trở thành người thành công".

Trẻ thích đọc sách từ nhỏ

Charlie Munger là một tỷ phú người Mỹ, nhà đầu tư, doanh nhân và cựu luật sư bất động sản. Đồng thời, ông cũng là Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway - tập đoàn do Warren Buffett - điều hành từng chia sẻ: "Tôi chưa từng gặp một người thông minh nào trong đời mà không đọc sách mỗi ngày, không một ai. Mức độ đọc sách của tôi và Warren có thể khiến mọi người ngạc nhiên đó. Đám trẻ thường cười trêu tôi, nói tôi là "một con mọt sách đi bằng hai chân". 

Đại học Harvard chỉ ra 4 đặc điểm của đứa trẻ sẽ giàu sụ khi lớn lên - Ảnh 3

Chia sẻ của ông Charlie không hề sai, bởi theo một cuộc khảo sát của 177 tỷ phú, họ đều có đều chung là thích đọc sách. Đáng chú ý, theo một cuộc khảo sát về thói quen hàng ngày của những học sinh đứng top đầu kỳ thi đại học thì 80% học sinh có điểm cao đều có thói quen đọc sách mỗi ngày.

Điều đáng mừng là ngày nay, phụ huynh đã chú tâm hơn đến việc tập cho con thói quen đọc sách. Việc trẻ đọc sách từ nhỏ sẽ giúp con có nhiều vốn hiểu biết hơn, như thể đang đứng trên vai người nổi tiếng để nhìn ra thế giới, tầm nhìn của trẻ khi ấy sẽ khác xa những đứa trẻ bình thường.