Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Covid-19

Alice Pham Đăng lúc: Chủ nhật, 03/04/2022 14:43 (GMT +7)
Khó thở, hụt hơi hay đau nhói ở ngực là những dấu hiệu điển hình của viêm cơ tim ở trẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19.

Thời gian gần đây, nhiều người, đặc biệt các bậc phụ huynh hoang mang, lo lắng trước thông tin trẻ em có thể có nguy cơ bị viêm cơ tim hoặc một loại viêm tim khác sau tiêm một số loại vaccine Covid-19. Nói về vấn đề này, Bác sĩ tim mạch nhi Matthew Elias tại Bệnh viện Nhi Philadelphia cho biết, viêm cơ tim xảy ra ít thường xuyên hơn sau khi tiêm chủng và thường ít nghiêm trọng hơn so với các biến chứng tim do Covid-19, bao gồm cả những biến chứng do hội chứng viêm đa hệ (MIS-C). 

Viêm cơ tim xảy ra ít thường xuyên hơn sau khi tiêm chủng và thường ít nghiêm trọng hơn so với các biến chứng tim do Covid-19
Viêm cơ tim xảy ra ít thường xuyên hơn sau khi tiêm chủng và thường ít nghiêm trọng hơn so với các biến chứng tim do Covid-19

MIS-C là một bệnh nghiêm trọng có thể phát triển từ 2 đến 6 tuần sau khi nhiễm SARS-CoV-2 cấp tính ở khoảng 1 trong 3.200 trẻ bị nhiễm, ngay cả khi bệnh nhẹ hoặc không có triệu chứng. MIS-C có thể gây viêm nhiều cơ quan, bao gồm tim, phổi, thận, não, da, mắt và các cơ quan tiêu hóa. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hơn 5.500 trẻ em Hoa Kỳ đã mắc MIS-C kể từ khi đại dịch bắt đầu, mặc dù các chuyên gia cho rằng ước tính đó là quá thấp.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó Trưởng đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, trong quá trình triển khai tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5-11 tuổi tại một số nước trên thế giới, cho đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp gặp biến cố viêm cơ tim sau tiêm phòng vaccine Covid-19. Song các chuyên gia lưu ý vẫn cần phải theo dõi sát trẻ em sau tiêm.

Vậy những dấu hiệu nào cho biết trẻ đang có nguy cơ viêm tim hậu tiêm vaccine Covid-19?

Cho đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp gặp biến cố viêm cơ tim sau tiêm phòng vaccine Covid-19.
Cho đến nay vẫn chưa ghi nhận trường hợp gặp biến cố viêm cơ tim sau tiêm phòng vaccine Covid-19.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm cơ tim sau khi tiêm vaccine Covid-19

Viêm cơ tim cấp và viêm màng ngoài tim phổ biến hơn ở trẻ em, đặc biệt là thanh thiếu niên và nam thanh niên, những người sau khi tiêm vaccine Covid-19 mRNA (Pfizer-BioNTech hoặc Moderna). Nó phổ biến hơn sau liều tiêm vaccine lần thứ hai và thường xảy ra 2-4 ngày sau khi tiêm chủng, nhưng có thể xảy ra sớm nhất (12 giờ sau khi tiêm) hoặc muộn nhất là trong vòng một tuần sau khi tiêm chủng. Thậm chí, một số trường hợp còn chậm đến 42 ngày. 

Dấu hiệu điển hình của viêm cơ tim ở trẻ là:

  • Cơn đau ngực cấp
  • Khó thở, hụt hơi
  • Cảm thấy nhịp tim nhanh, bất thường hoặc đánh trống ngực
  • Ngất xỉu, đổ mồ hôi, trạng thái thần kinh kích thích
  • Ăn uống kém hơn bình thường, nôn ói nhiều
  • Có thể có sốt hoặc không
  • Bác sĩ khi khám tim sẽ nghe tiếng cọ màng tim, trẻ có mạch đập bất thường; thay đổi điện tâm đồ, siêu âm tim có rối loạn chức năng/ cử động thành hoặc tràn dịch màng ngoài tim.
  • Viêm cơ tim, màng ngoài tim cấp sau khi tiêm vaccine thường gặp ở trẻ vị thành niên nam và nam thanh niên
    Viêm cơ tim, màng ngoài tim cấp sau khi tiêm vaccine thường gặp ở trẻ vị thành niên nam và nam thanh niên

Tóm tại, nếu trẻ sau tiêm vaccine Covid-19 xuất hiện một trong số các dấu hiệu nghi ngờ (đau ngực, khó thở, rối loạn nhịp) cần được đưa đến thăm khám để loại trừ viêm cơ tim, viêm màng tim cấp. Cha mẹ cần thông báo đến đường dây nóng ghi trong phần hướng dẫn theo dõi sau tiêm, hoặc đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra kịp thời.

Không tiêm trộn vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, 3 nhóm cần trì hoãn, 1 nhóm chống chỉ định Từ 1/4, du khách có thể nhập cảnh Thái Lan mà không cần trình giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 Nguyên GĐ BV Nhiệt đới TW: Covid-19 để lại 203 di chứng, 52% người gặp vấn đề về trí nhớ Mắc COVID-19 trẻ sẽ có kháng thể tự nhiên ít nhất trong 7 tháng
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp