Nắm vững những điều này trước khi quyết định dấn thân thành fashion stylist

Nắm vững những điều này trước khi quyết định dấn thân thành fashion stylist

Trở thành một fashion stylist luôn là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt những ai có đam mê với lĩnh vực thời trang.

Sự kiện: Nghề stylist

Nếu bạn cũng mang trong mình khao khát được trở thành 1 stylist chuyên nghiệp, hãy luôn ý thức về việc không ngừng cập nhật kiến thức mới và hoàn thiện những kĩ năng cần thiết.

Xây dựng nền tảng kiến thức 

Nhiều người thường cho rằng, một người làm về thời trang ít nhiều sẽ có năng khiếu và gu thẩm mỹ nhất định. Điều đó hoàn toàn đúng, tuy nhiên để thành công ở bất kỳ một lĩnh vực nào, bạn đều cần phải có kiến thức. Việc theo học ngành liên quan đến thời trang nói chung hay chuyên về Định hình phong cách thời trang (Fashion Stylist) sẽ giúp bạn tiếp xúc và xây dựng hệ thống kiến thức một cách bài bản.

Fashion stylist luôn được xem là nghề có thu nhập cao và tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng
Fashion stylist luôn được xem là nghề có thu nhập cao và tiếp xúc với nhiều người nổi tiếng

Ngoài ra, để mở rộng thêm kiến thức, bạn cũng nên tìm hiểu qua những tư liệu khác như sách báo và các nguồn thông tin chính thống. Thời trang là một nghệ thuật và người làm chúng chắc chắn sẽ là nghệ sĩ vì vậy đừng mới chỉ có một chút khả năng đã vội vã cho rằng mình rất am hiểu về thế giới này. 

Kiến thức chưa bao giờ là đủ không chỉ với riêng thời trang mà nhiều lĩnh vực
Kiến thức chưa bao giờ là đủ không chỉ với riêng thời trang mà nhiều lĩnh vực

Chỉ kiến thức trên giấy thôi là chưa đủ, nếu có cơ hội hãy đến tham quan những công ty thời trang để có được cái nhìn và trải nghiệm thực tế. Đồng thời tiếp xúc với những con người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này để lắng nghe lời khuyên và chia sẻ từ họ.

Không ngừng cập nhật xu hướng thời trang mới

Thời trang cũng giống như công nghệ, nó không hề đứng yên một chỗ mà thay đổi liên tục. Một xu hướng bất kỳ có thể vừa xuất hiện đã “làm mưa làm gió” trên toàn thế giới. Vì vậy, một fashion stylist không chỉ biết cập nhật mà còn phải đi tắt đón đầu những cơn bão thời trang có thể đổ bộ bất cứ lúc nào. Vế sau nghe qua thì không đơn giản mà nghe kĩ thì hóa ra là không đơn giản thật, đặc biệt là với những người trẻ mới vào nghề. Vì vậy trước hết bạn chỉ cần nắm được các xu hướng đang thịnh hành thông qua việc tìm tòi thông tin ở tất cả các kênh truyền thông: báo giấy, báo mạng, web bán hàng, tạp chí, phim ảnh, và các blogger thời trang. 

Nếu không thường xuyên cập nhật, cách mix match của bạn rất dễ bị lỗi thời
Nếu không thường xuyên cập nhật, cách mix match của bạn rất dễ bị lỗi thời

Nạn nên chịu khó xuống đường nhiều hơn để trực tiếp nhìn ngắm phong cách thời trang đường phố. Chỉ cần dạo vài vòng bạn sẽ nhận ra những item nào xuất hiện nhiều lần và được ưa chuộng. Vỉa hè trông vậy chứ chẳng khác gì một sàn catwalk mà mỗi người chính là người mẫu với phong cách thời trang riêng, rất đáng để học hỏi.  

Xây dựng portfolio ấn tượng

Để thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn cần phải có một portfolio ấn tượng và độc đáo. Khác với những lĩnh vực khác, thời trang luôn yêu cầu cao hơn về mặt hình thức và vẻ ngoài chính vì vậy một hồ sơ đơn điệu, sơ sài rất dễ bị loại từ “vòng gửi xe". Portfolio mẫu luôn có sẵn trên mạng để bạn tải về nhưng tốt hơn nên tự thiết kế “tác phẩm" của riêng mình. Nếu giữa hằng hà vô số hồ sơ na ná nhau thì khi đó chiếc portfolio “không giống ai" của bạn biết đâu lại gây chú ý?

Portfolio được xem như
Portfolio được xem như "bộ mặt" của một fashion stylist

Những thứ được trình bày trong portfolio thường là kinh nghiệm cá nhân đạt được trong quá trình làm việc  hay trong những lĩnh vực liên quan đến thời trang. Đó có thể là công việc cộng tác viên ảnh cho một tạp chí thời trang nào đó hay đơn thuần là đi bán hàng cho shop quần áo. Những công việc này được mô tả trong hồ sơ cho thấy bạn không chỉ có kiến thức về lĩnh vực này mà đồng thời còn có tình yêu, sự đam mê và kinh nghiệm làm việc. 

Mở rộng các mối quan hệ

Thách thức đầu tiên của một stylist tập sự là phải làm sao để những-người-có-tiếng-nói trong nghề biết đến mình. Đó có thể là một nhà báo mảng thời trang thường tiếp xúc với người nổi tiếng hoặc đơn giản là một chủ shop quần áo. Tất cả những người này đều có thể lăng-xê bạn với những người trong nghề, giới thiệu cho bạn những khách hàng tiềm năng hoặc đơn giản là mách cho bạn mỗi khi có thông tin tuyển dụng hấp dẫn. Đặc biệt, khi thế giới ngày càng thu nhỏ, đây là những tiểu tiết nhỏ nhưng biết đâu sẽ mở ra những cơ hội lớn? Óc sáng tạo và gu thẩm mỹ của bạn cũng sẽ tỉ lệ thuận với những lần gặp gỡ và tiếp xúc với những con người này.

Các mối quan hệ sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn
Các mối quan hệ sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn

Luôn là người chủ động

Ngành thời trang không dành cho những ai thụ động và luôn lùi lại phía sau. Do đó một trong những bước đệm để trở thành fashion stylist đó là đừng ngại ngần là mở lời, hãy gọi điện/email đến tòa soạn tạp chí thời trang để xin thực tập hoặc trở thành cộng tác viên của họ. Cũng đừng làm lơ những cuộc thi về thời trang bởi ở đó bạn có thể giao lưu, học hỏi và đặc biệt thể hiện đam mê của mình với lĩnh vực mình đam mê.

Fashion stylist là một nghề khó nhưng sẵn sàng để bạn thể hiện đam mê thời trang của mình
Fashion stylist là một nghề khó nhưng sẵn sàng để bạn thể hiện đam mê thời trang của mình

Đừng chủ quan trong việc ăn mặc

Nhiều người cho rằng stylist là người làm đẹp cho thiên hạ còn bản thân mình thì có thể tùy tiện ăn mặc úi xùi ra sao thì ra, nhưng điều này có thể là một sai lầm nghiêm trọng. Muốn làm đẹp cho người khác, phải yêu thích và tạo dựng phong cách cho chính bản thân mình trước đã. Ai sẽ là người tin tưởng giao phó hình ảnh của họ cho bạn, khi bản thân bạn chẳng hề trân trọng hình ảnh của chính mình?

Chia sẻ facebook Thu Hương