Đề xuất miễn học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023

Tuệ Minh Đăng lúc: Thứ hai, 04/07/2022 16:17 (GMT +7)
Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương.

Theo báo Tiền Phong đưa tin, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có cuộc trao đổi và làm việc tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Tại đây Bộ trưởng đã trao đổi và cho biết một số kế hoạch đang và dự kiến sẽ hoàn thành trong tương lai gần. 

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, hiện nay toàn ngành đang tập trung chuẩn bị tốt nhất để tổ chức kỳ thi THPT quốc gia những ngày tới bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, công bằng, khách quan. Bên cạnh đó Bộ cũng đang nghiên cứu để thiết kế lại chương trình giáo dục môn Lịch sử cấp trung học phổ thông sao cho phù hợp và đạt hiệu nhất. Theo như thông tin từ ông Nguyễn Kim Sơn, bộ môn Lịch sử sau khi được hoàn thiện lại chương trình giảng dạy thì cả kiến thức trong phần bắt buộc lẫn phần lựa chọn sẽ được cân bằng hợp lý hơn. 

Đề xuất miễn học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023 - Ảnh 1

Đặc biệt, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh Trung học cơ sở trên toàn quốc từ năm học 2022 - 2023. 

Trước đề xuất này, Thủ tướng đã giao cho phó cho các cơ quan phối hợp, nghiên cứu đánh giá kỹ tác động. Bộ Tài chính tính toán các vấn đề liên quan tới ngân sách, theo tinh thần chung đã được Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo là cần rà soát, có lộ trình điều chỉnh học phí phù hợp, không gây khó khăn hơn cho người dân và học sinh. 

Hiện nay nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất của ngành giáo dục đó là tổ chức tốt kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022. Theo đó kỳ thi năng này giữ ổn định về phương thức như năm 2021. Các thí sinh sẽ bắt đầu kỳ thi từ ngày 7-8/7/2022, tổng số phiếu đăng ký dự thi trên hệ thống của Bộ GD&ĐT hiện nay là hơn 1 triệu thí sinh.  

Đề xuất miễn học phí cho học sinh Trung học cơ sở từ năm học 2022-2023 - Ảnh 2

Về công tác đề thi, phần mềm tổ chức thi Bộ GD&ĐT đã thực hiện rà soát ma trận đề thi của 15 môn thi, đảm bảo nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Các nội dung được tinh giản sẽ không đưa vào đề thi năm nay. 

Về cơ bản Bộ đã đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để phục vụ cho kỳ thi sắp tới, thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật ở tất cả các khâu, nhất là khâu lực chọn và nhập dữ liệu câu hỏi vào ngân hàng đề thi. 

Sách giáo khoa mới có giá cao gấp ba, NXB Giáo dục khẳng định đã tiết giảm chi phí Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục dạy học bằng hình thức trực tuyến Lịch thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2022 (Mới nhất)

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp