Đi làm trước năm 2009, khi nghỉ việc người lao động nhớ lấy khoản tiền này

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 22/11/2021 11:42 (GMT +7)
Khi nghỉ việc người lao động sẽ được nhận một khoản tiền do người sử dụng lao động trả nếu đối tượng lao động đi làm trước năm 2009.
Hashtag #Người lao động #Kiến thức cần biết #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Theo quy định tại điều 46 Bộ luật Lao động 2019 thì đối tượng lao động đã làm việc ít nhất 12 tháng cho doanh nghiệp, khi nghỉ việc sẽ được doanh nghiệp hỗ trợ tiền trợ cấp thôi việc;

- Thời gian tính trợ cấp thôi việc cho người lao động được tính bằng tổng thời gian làm việc thực tế trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm bảo hiểm thất nghiệp và thời gian người này đã được trả trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm.

- Mức hưởng trợ cấp thôi việc cho người lao động được tính tương ứng mỗi năm được nửa tháng tiền lương.

- Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc cho người lao động là mức lương bình quân của 6 tháng liền kề trước khi người lao động nghỉ việc.

Đi làm trước năm 2009, khi nghỉ việc người lao động nhớ lấy khoản tiền này - Ảnh minh họa
Đi làm trước năm 2009, khi nghỉ việc người lao động nhớ lấy khoản tiền này - Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: Người lao động làm thêm dịp Tết sẽ được trả lương bao nhiêu?

Như vậy, người lao động đi làm trước thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp, khi nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc. Còn từ thời điểm đóng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động chỉ được tính trợ cấp thôi việc cho thời gian thử việc, thời gian người lao động nghỉ thai sản, và ốm đau từ 14 ngày trở lên.

Vì sao lại là năm 2009?

Luật Bảo hiểm xã hội 2006 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2007. Tại nước ta, đây là đạo luật đầu tiên quy định về "bảo hiểm thất nghiệp".

Trong đó tại Khoản 3 Điều 2 của Luật này nêu rõ:

Đối tượng người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm thất nghiệp làm việc cho doanh nghiệp/công ty theo hợp đồng lao động hoặc làm việc dựa vào hợp đồng làm việc mà các hợp đồng này không xác định thời hạn hoặc thời hạn xác định từ đủ mười hai tháng đến ba mươi sáu tháng với người sử dụng lao động quy định tại khoản 4 Điều này.

Đi làm trước năm 2009, khi nghỉ việc người lao động nhớ lấy khoản tiền này - Ảnh 2

>>> Có thể bạn quan tâm: Hà Nội mưa rét, nhiệt độ xuống 14 độ C

Tại Khoản 1 Điều 140 cũng quy định cụ thể:

Luật Bảo hiểm xã hội 2006 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2007; riêng đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện thì có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2008, đối với bảo hiểm thất nghiệp sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2009.

Theo đó, đối với người lao động và người sử dụng lao động, thì việc tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi, cũng là nghĩa vụ bắt buộc. Và người lao động chính thức được tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009.

Như vậy, khi nghỉ việc người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc cho khoảng thời gian đi làm trước năm 2009 - tức khoảng thời gian người lao động chưa tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Còn từ năm 2009, khi nghỉ việc hầu hết người lao động đều được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Do đó, tiền trợ cấp thôi việc chỉ áp dụng đối với những trường hợp lao động có thời gian thử việc, nghỉ thai sản, nghỉ ốm đau từ 14 ngày trở lên mà thôi.

Người lao động làm thêm dịp Tết sẽ được trả lương bao nhiêu? Từ 9/11: Công ty có lao động nữ phải có phòng vắt, trữ sữa mẹ Ngày 10 và 30/11, người lao động tại các doanh nghiệp được nhận tiền hỗ trợ Covid-19 Từ 21/10, hàng không lại có vé 0 đồng cho người lao động

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp