Theo Global Times, Xuân vận ở Trung Quốc được xem là đợt di cư có quy mô bậc nhất thế giới khi hàng trăm triệu người lao động sẽ ồ ạt về quê để đón Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nhà chức trách Trung Quốc đã siết chặt các biện pháp chống dịch, đồng thời khuyến cáo "ai ở đâu ăn Tết ở đó".
Chính vì vậy mà năm nay, thay vì về quê thì hơn 100 triệu người dân Trung Quốc chọn ở lại những thành phố lớn - nơi họ đang sống và làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ đón năm mới một mình, vắng mặt trong bữa ăn tất niên quan trọng của gia đình trong dịp Tết Âm lịch.
Từ đó, dịch vụ cung cấp "bữa ăn năm mới một mình" tại đất nước tỷ dân này trở nên vô cùng đắt khách. Với dịch vụ này, nhiều nhà hàng sẽ cung cấp các khẩu phần ăn được chế biến sẵn cho 1-2 người. Theo dữ liệu từ một nền tảng đặt hàng online cho thấy số lượng đơn đặt cho bữa ăn tất niên năm nay tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.
Chia sẻ về dịch vụ này, Chen Wu - quản lý nhà hàng Jinding ở Bắc Kinh - cho biết, cơ sở của họ đã chuẩn bị nhiều bữa ăn theo thực đơn khác nhau cho những người trẻ ở lại đây ăn Tết.
Độ thịnh hành của dịch vụ này cao đến mức ghi gõ cụm từ "bữa tối năm mới" trên hai nền tảng Taobao và Jingdong, thì sẽ bắt gặp rất nhiều công ty thực phẩm lớn chào mời các bữa tối theo thực đơn lập sẵn với hàng chục món ăn đa dạng để thực khách tha hồ lựa chọn.
Các nhà hàng cũng chế biến món ăn theo đặc trưng từng vùng miền để những người xa nhà vẫn có thể thưởng thức đúng hương vị quê hương của họ. Trong đó, những món được đặt phổ biến bao gồm cá chép sông Hoàng Hà, vịt quay Quảng Đông, thịt lợn hầm, gà nấu dừa Hải Nam, bánh gạo Trung Quốc.
Dịch vụ này đã khiến giới trẻ tại đây cảm thấy đỡ cô đơn và hụt hẫng hơn khi không có gia đình bên cạnh trong dịp Tết.
Bình luận