Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 qua dịch hậu môn

Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 qua dịch hậu môn

Dù gây tranh cãi, giới chức y tế Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng việc xét nghiệm Covid-19 bằng cách lấy dịch qua đường hậu môn.

Sự kiện: COVID-19

Theo Washington Post đưa tin, từ ngày 27/1, giới chức y tế Trung Quốc đã bắt đầu mở rộng việc xét nghiệm Covid-19 bằng cách lấy dịch qua đường hậu môn. Tuy nhiên, phương pháp này đang gây ra nhiều tranh cãi vì được cho là có nguy cơ cao mắc Covid-19

Phương pháp này sẽ được thử nghiệm đầu tiên ở những người hàng xóm của các ca nhiễm được xác nhận ở Bắc Kinh tuần trước. Về cách thức tiến hành, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một hướng dẫn vào tháng 3/2020. Theo đó, nếu không thể lấy mẫu phân thì nhân viên y tế có thể dùng bông tăm đưa vào hậu môn của người cần được lấy mẫu 3-5 cm.

Nhóm nghiên cứu phương pháp này cũng đã công bố thành quả của họ lên tạp chí Future Microbiology vào tháng 8/2020. Cụ thể, có một số bệnh nhân đã bình phục và cho kết quả âm tính khi xét nghiệm hầu họng, nhưng lại dương tính khi xét nghiệm đường hậu môn.

Tuy nhiên, phương pháp này hiện vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi. Phần đông người dân cho rằng đây là một bước đi quá xa. Trên mạng xã hội đã xuất hiện hàng loạt bình luận bày tỏ hoài nghi và lo lắng với phương thức xét nghiệm mới như sẽ gây khó khăn cho các y tế. Một số khác thì cho rằng làm vậy sẽ khiến tất cả cảm thấy xấu hổ. Thậm chí, trong một cuộc thăm dò ý kiến đã có đến 80% người dân không chấp nhận cách xét nghiệm mới.

Trung Quốc xét nghiệm Covid-19 qua dịch hậu môn - Ảnh 1

Ngay cả các bác sĩ Trung Quốc ủng hộ cơ sở khoa học của phương pháp này cũng cho rằng nó sẽ bất tiện và chỉ hợp lý trong một số trường hợp, chẳng hạn như tại các trung tâm cách ly. Theo Li Tongzeng - một chuyên gia bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện Youan Bắc Kinh nhận định rằng xét nghiệm hậu môn sẽ tăng tỷ lệ phát hiện bệnh nhân Covid-19. Tuy nhiên, công việc này bất tiện hơn xét nghiệm hầu họng. 

Một số bác sĩ khác lại cho rằng lấy mẫu bệnh phẩm từ mũi và họng hiệu quả hơn vì Covid-19 là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp. Yang Zhanqiu - một nhà nghiên cứu tại Đại học Vũ Hán cũng cho rằng tuy đã phát hiện Covid-19 trong phân của bệnh nhân, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó đã lây truyền qua đường tiêu hóa.

Hiện, khi dịp Tết Nguyên đán đang sắp tới, giới chức Trung Quốc lo lắng khi thời điểm này thường được gọi là cuộc di cư lớn nhất thế giới với 3 tỷ chuyến đi. Điều này có nghĩa chỉ một ca nhiễm có thể làm Covid-19 bùng phát trên toàn quốc. Chính vì vậy, Trung Quốc đang tìm cách tiêm vaccine cho 50 triệu người trước kỳ nghỉ lễ, nhưng con số đó chưa đến 4% dân số, vẫn còn quá thấp để ngăn chặn sự lây lan trên diện rộng.

Thời gian gần đây, các quan chức đã thắt chặt các hạn chế, hàng chục triệu người bị phong tỏa. Thay vì chỉ cách ly hai tuần tại khách sạn, các du khách từ nước ngoài phải cách ly 3 tuần và một tuần phải báo cáo sức khỏe hàng ngày cho các quan chức y tế.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần