Say nắng là gì và phải làm gì khi bị say nắng?

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 21/06/2021 22:27 (GMT +7)
Say nắng trong trường hợp nặng có thể khiến máu tụ dưới màng cứng và trong não, thậm chí là đột quỵ, dẫn tới tử vong.
Hashtag #Kiến thức cần biết #NEWS #Nóng trên MXH

Say nắng là hiện tượng phổ biến trong mùa hè, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng gay gắt. Theo đó, khi tiếp xúc quá lâu ngoài trời nắng, nắng chiếu thẳng vào vùng cổ gáy, làm cho trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể bị chấn động, từ đó sẽ làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Như vậy say nắng thường biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu, thường có dấu hiệu thần kinh sớm, tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Trong đó trường hợp nặng có thể khiến máu tụ dưới màng cứng và trong não.

Điều phải làm ngay khi bị say nắng - Ảnh minh họa
Điều phải làm ngay khi bị say nắng - Ảnh minh họa

Khi bị say nắng, ngoài mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu... còn có thể bị đột quỵ. Nếu bệnh nhân bị say nắng không được xử trí kịp thời, có thể để lại các di chứng thần kinh không hồi phục, thậm chí là tử vong.

Vậy bạn nên làm gì khi bị say nắng?

Việc đầu tiên cần làm đó đưa người bệnh vào nơi râm mát, thoáng gió, đồng thời nhanh chóng cởi bớt áo quần. Tiếp đến phải lấy khăn dấp nước mát đắp lên người bệnh nhân, trong đó đắp chủ yếu ở các vị trí như trán, gáy, ngực, nách, cánh tay, đùi. Các chuyên gia về sức khỏe lưu ý, bệnh nhân cần được dấp nước liên tục không để khăn nóng lên. Nếu bệnh nhân bị say nắng và sốt hơn 40 độ C, cần dùng nước mát để dội liên tục. Ngoài ra, nếu có thể thì hãy chườm đá, vì điều này sẽ làm nhiệt độ hạ nhanh, nhưng lại gây nên hiện tượng co mạch ngoài da. Chính vì thế nếu chườm đá thì phải thay đổi vị trí liên tục.

Ngoài ra có thể cho bệnh nhân dùng thuốc hạ sốt, sau đó bù nước bằng cách cho uống nước có pha muối (4-5g muối ăn trong một lít nước) hoặc uống dung dịch oresol cho đến khi hết khát.

Say nắng là gì và phải làm gì khi bị say nắng? - Ảnh 2

Sau quá trình sơ cứu cơ bản, bệnh nhân cần nhanh chóng được chuyển đi bệnh nếu như có biểu hiện co giật, hôn mê, rối loạn ý thức. Nếu bệnh nhân sau quá trình sơ cứu ban đầu vẫn tỉnh hoặc sau chườm lạnh thấy nhiệt độ cơ thể hạ xuống, thì tiếp tục điều trị tại chỗ và theo dõi tiếp.

Để tránh say nóng say nắng, Bác sĩ Hà Thanh Hà khuyến cáo mọi người tránh làm việc quá lâu trong môi trường nắng gắt. Trường hợp bắt buộc phải làm thì phải đội mũ, uống nhiều nước và tốt nhất là uống nước có pha muối theo công thức 4-5 gam muối ăn cho một lít nước để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Sau nhiều ngày nắng khắc nghiệt, miền Bắc sẽ đón mưa rất to Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ bước vào ngày nắng nóng gay gắt cuối cùng lên tới 41 độ C Hà Nội và các tỉnh Đông Bắc Bộ bước vào chuỗi ngày nắng nóng cao điểm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp