Được ân xá, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có tiếp tục được hành nghề?

Được ân xá, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có tiếp tục được hành nghề?

Sau khi ra tù, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần phải thực hiện các bước tuyển dụng như những công dân khác mới được tiếp tục hành nghề.

Luật sư Hoàng Văn Hướng (Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, thân chủ của ông  - cựu bác sĩ Hoàng Công Lương đã được ra tù hôm 21/1, trở về với gia đình trước thời hạn.

Sau khi ra tù, điều khiến nhiều người quan tâm là cựu bác sĩ Lương có được tiếp tục làm nghề y nữa hay không? Nếu muốn tiếp tục hành nghề thì anh sẽ phải làm gì?

Được ân xá 11 tháng tù, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có tiếp tục được hành nghề? - Ảnh 1
Do cải tạo tốt, được gia đình bị hại xin giảm án nên cựu bác sĩ Hoàng Công Lương được ân xá 11 tháng tù.

Về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Hòa Bình cho biết: "Sau khi hết thời hạn chấp hành án, Lương sẽ như những người công dân bình thường, ngành y tế cũng không có "đặc cách" nào cả. Để tiếp tục theo nghề thì Lương sẽ phải thực hiện theo các bước tuyển dụng như những công dân khác là phải nộp hồ sơ tuyển dụng và thi tuyển vào ngành".

Theo luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP. Hà Nội), thông thường những vụ án hình sự mà bị cáo vi phạm quy tắc nghề nghiệp thì sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề trong một thời gian nhất định. Hết thời gian này thì có thể làm các thủ tục để tiếp tục hành nghề theo quy định.

Được ân xá 11 tháng tù, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có tiếp tục được hành nghề? - Ảnh 1
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương khi còn đang công tác.

Do đó, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương cần xem lại bản án đã có hiệu lực pháp luật có áp dụng hình phạt bổ sung là cấm hành nghề trong một khoảng thời gian nhất định không? Nếu có bản án quy định cần phải xong thời hạn mới tính đến việc làm các thủ tục để tiếp tục hành nghề.

Luật sư Cường cho biết thêm, theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực y tế thì những người vi phạm quy định về nghề nghiệp đến mức xử lý hình sự sẽ bị tước chứng chỉ hành nghề. Trường hợp, cựu bác sĩ Lương không phải bị kết án liên quan đến chuyên môn, không bị cấm hành nghề nhưng phải thụ án nên cần phải cập nhật lại kiến thức chuyên môn theo quy định để chứng minh đủ các điều kiện xin cấp lại.

Được ân xá 11 tháng tù, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương có tiếp tục được hành nghề? - Ảnh 1
Cựu bác sĩ Hoàng Công Lương và các bị cáo.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 19/6/2020, cựu bác sĩ Hoàng Công Lương bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tuyên phạt 30 tháng tù về tội "Vô ý làm chết người" trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong vào cuối tháng 5/2017. Anh nhận mức án 30 tháng tù giam và được đưa về Phân trại cải tạo Bắc Phong (huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, thuộc trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) để chấp hành án.

Sau khi chấp hành 19 tháng tù, nhận thấy bác sĩ Lương cải tạo tốt, gia đình có công với cách mạng và 9 bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho anh. Bên cạnh đó, anh cũng phạm tội "vô ý làm chết người", ít nghiêm trọng nên được ân xá, trở về với gia đình, xã hội.

Chia sẻ facebook Copy URL
Hồng Ngọc