Giá "đất vàng" khu phố cổ thuộc top đầu trên thế giới, đắt ngang New York, Paris

Giá

Bất chấp Covid-19 hoành hành khiến thị trường bất động sản ít nhiều chịu ảnh hưởng. Giá đất tại khu vực phố cổ vẫn giữ được giá trị, xứng danh "đất vàng".

Sức ảnh hưởng của Covid-19 là không nhỏ, điển hình là chỉ cần đi một vòng quanh các con phố kinh doanh sầm uất quanh khu vực phố cổ là thấy nhan nhản các biển hiệu sang nhượng cửa hàng, bán nhà, cho thuê nhà với số lượng nhiều gấp vài lần các năm trước đó.

Lý do dẫn đến tình trạng đó là đến hơn 80 % bởi tình trạng đóng băng về kinh doanh, lượng khách mang lại doanh thu chủ yếu là khách du lịch nước ngoài thì hoàn toàn "biến mất" vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi áp lực về giá thuê nhà, chi phí duy trì lại hết sức đắt đỏ khiến các ông chủ, bà chủ khó lòng trụ vững.

Giá

Tuy tình trạng rao bán, sang nhượng nay đã quá quen thuộc song không vì thế giá bất động sản ở khu phố cổ bị “hạ nhiệt”, thậm chí sau khảo sát, những địa điểm thuộc khu "đất vàng" vẫn được ra bán với giá kỷ lục.

Chuyện giá đất ở các con phố tiền tỉ như Hàng Ngang, Hàng Đào, ... đắt đỏ thì không phải là mới. Các đây 10 năm thì các trang định giá uy tín đã cho biết, giá đất tại các quận trung tâm Hà Nội lên đến 27.200 USD/m2 (570 triệu đồng/m2), đắt ngang với giá đất ở nhiều thành phố lớn và nổi tiếng "khó mua" như New York; Paris hay Tokyo…Còn hiện tại, sau 10 năm thì không chỉ là đắt ngang nữa, mà giá trị của nó còn lên "một tầm cao mới".

Theo một cuộc khảo sát mới đây, giá đất phố cổ có sự chênh lệch rõ ràng giữa đất mặt đường với đất trong ngõ. Các mảnh càng gần khu vực Hồ Hoàn Kiếm thì giá đất càng tăng theo cấp số nhân. Hiện tại, đất ở các con phố như Hàng Ngang, Hàng Đào, Đinh Tiên Hoàng, Lê Thái Tổ…không chỉ là "đất vàng" nữa mà phải gọi là "đất kim cương".

Giá

Hiện, giá đất mặt đường ở các con phố này dao động từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng/m2. Đây là mức giá cao kỷ lục trong thị trường bất động sản Hà Nội. Lấy ví dụ thì một căn nhà mặt phố tại Hàng Bài có giá 540 tỷ cho khoảng 500m2 diện tích. Hay "xa xôi" hơn là ở mặt phố Lý Thường Kiệt, với diện tích 50m2 cũng được rao bán tới hơn 50 tỷ đồng.

Chủ một khách sạn ở phố Hàng Bè cho biết, anh đang rao bán căn nhà 5 tầng, diện tích khoảng 100m2 với giá 87 tỷ. Đây là mức giá "thân tình" và đã giảm hết cỡ do tình hình dịch bệnh rồi, còn nếu vào khoảng 3 năm trước thì giá phải cao gấp rưỡi.

Giá
Phố Lý Thái Tổ, khu vực có giá nhà ở đắt đỏ bậc nhất thủ đô.

Hiện, nếu so sánh giá đất tương đương tại các khu vực "kim cương" với giai đoạn 5 năm trước thì đã tăng gấp khoảng 10 lần. Một mức tăng kỷ lục.

Trước kia, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc điều chỉnh giá đất ở Hà Nội giai đoạn 2020-2024. Theo bảng giá này thì hiện quận Hoàn Kiếm có giá đất cao nhất là gần 188 triệu đồng/ m2, thấp nhất là thuộc quận Hà Đông, hơn 4,5 triệu/ m2.

Quận Hoàn Kiếm có hơn 50 tuyến phố có giá đất vượt mức 100 triệu đồng. 3 tuyến đạt “quán quân” đạt mức 162 triệu đồng/m2 gồm có Hàng Đào, Hàng Ngang, Lê Thái Tổ. Các khu vực "nhẹ nhàng" hơn như Lý Thường Kiệt, Lương Văn Can, Hai Bà Trưng, Nhà Thờ, giá đất "lý thuyết" là 112 triệu đồng/m2, song trên thực tế, muốn mua nhà đất ở các con phố này, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng chênh lệch từ 6-10 lần, con số cụ thể là từ 700 - 1,5 tỉ/m2.

Giá

Tuy nhiên, cũng theo cuộc khảo sát này thì hiện tại, những giao dịch nhà đất tại đây là rất "nghèo nàn", hầu như cả năm không có mấy thương vụ "bom tấn" xảy ra. Nhu cầu mua các căn mặt phố đắt đỏ ở các tuyến phố trên thường đến từ mục địch kinh doanh, cho thuê lại hoặc các nhu cầu về đầu tư khác. Song hiện tại, sức ảnh hưởng của Covid-19 vẫn là quá lớn, nhiều người còn muốn "rút" nên hiếm có ai hay đơn vị nào chịu "nhả" khoản tiền lớn ra để đổ vào bất động sản tại đây như trước.

Giai đoạn này chứng kiến lượng nhà mặt phố rao bán nhiều nhưng tỉ lệ giao dịch thành công thực tế là rất nhỏ, không hiếm các căn trước kia "hot hit" nay rơi vào cảnh ế ẩm, không có mấy người hỏi han.