Người phụ nữ ung thư hiến giác mạc cứu hai người đàn ông trước khi qua đời

Người phụ nữ ung thư hiến giác mạc cứu hai người đàn ông trước khi qua đời
Bà H.T.T, 63 tuổi, ở TP.HCM, trước khi qua đời vì ung thư vú đã hiến giác mạc mang lại ánh sáng cho hai người đàn ông.

Ngày 26/10, bác sĩ Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) cho biết, mới đây đơn vị đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân từ nguồn giác mạc của một bệnh nhân ung thư hiến tặng.

Người hiến giác mạc là bà H.T.T., sinh năm 1957, sống tại phường 11, quận Tân Bình, TP.HCM. Bà T bị ung thư vú vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Sáng 19/10, bà T. nguy kịch và mất tại nhà riêng lúc 6h30. Ngay sau đó nhân viên Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã đến lấy 2 giác mạc hiến tặng của người mất lúc 7h20 và đem về bảo quản.

Giác mạc của người phụ nữ bị ung thư vừa mất giúp 2 người lấy lại ánh sáng - Ảnh 1
Giác mạc của người phụ nữ bị ung thư vừa mất giúp 2 người lấy lại ánh sáng.

Sau đó, bệnh viện đã tìm được 2 trường hợp phù hợp có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

Một là anh L.Đ.K., sinh năm 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, hiện sinh sống tại tỉnh Tây Ninh, bị viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động 3 năm trước.

Anh đã có gia đình và làm nghề bảo trì máy móc, đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM cách đây vài tháng.

Trường hợp thứ hai là anh P.V.C., sinh năm 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, từ nhỏ đã bị sẹo giác mạc vì bị hạt lúa bắn vào mắt phải. Anh C. cho biết suốt 29 năm trời, anh chỉ sống bằng một bên ánh sáng, anh đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ lâu.

Đến sáng ngày 23/10, hai bệnh nhân đã đến Bệnh viện Nguyễn Trãi (quận 5), để thực hiện các ca ghép giác mạc nhân đạo.

Ê kíp bác sĩ khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, ca phẫu thuật ghép giác mạc thực hiện trong 45 phút và diễn ra thuận lợi.

Sau phẫu thuật cả 2 bệnh nhân cho biết đã nhìn thấy rõ, đồng thời bày tỏ sự biết ơn đến bệnh nhân và gia đình người hiến giác mạc cùng các y bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo.

Bác sĩ Quách Thanh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết thêm, 2 bệnh nhân được ghép là 2 bệnh nhân rất trẻ, hy vọng 2 bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, lao động bình thường và giúp ích được nhiều cho xã hội. Nếu chương trình hiến giác mạc được nhân rộng thì sẽ giúp được nhiều người mù có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le