Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư
Để phòng tránh nguy cơ ung thư, các chuyên gia khuyến cáo nên đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học California (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm trên chuột và cho thấy, những mầm bệnh xung quanh chân răng (nha chu) cũng có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư liên quan tới miệng.

Theo kết quả nghiên cứu, ba mầm bệnh được tìm thấy trong khoang miệng của động vật này là Porphyromonas gingivalis, Treponema denticola và Fusobacterium nucleatum, đều có liên quan tới sự hình thành khối u như làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy ở đầu, cổ, miệng. Đặc biệt là, có tới 90% những khối u ở những vị trí này là ác tính.

 Thói quen lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư - Ảnh 1
Thói quen lười đánh răng có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa.

Theo các nhà khoa học, đây không phải lần đầu tiên có nghiên cứu cảnh báo về việc lười đánh răng sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư và phát hiện này góp phần thúc đẩy các nghiên cứu về việc điều trị ung thư miệng.

Các nhà khoa học từ Đại học Harvard (Mỹ) cũng từng tiến hành nghiên cứu và cho biết, những người không thường xuyên đánh răng, kèm tiền sử bị viêm nướu có nguy cơ bị ung thư vòm họng và ung thư dạ dày lên tới 52%.

Năm 2017, tiến sĩ Alessandro Villa của trường Đại học Harvard (Mỹ) cũng cảnh báo cho những người phụ nữ lười đánh răng sẽ có nguy cơ bị ung thư vú, ung thư phổi và ung thư hắc tố.

Năm 2019, các chuyên gia Mỹ cũng tuyên bố rằng, mắc bệnh nướu răng có làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia khuyến cáo nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ hoặc có thể dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng hàng ngày hoặc đánh răng bất cứ khi nào thấy miệng không được sạch sẽ để ngừa ung thư.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le