Gié bò - món đặc sản nức tiếng có phần kén người ăn của Bình Định

Hà My Đăng lúc: Chủ nhật, 05/09/2021 22:36 (GMT +7)
Gié bò là đặc sản Bình Định. Đây là món ăn truyền thống, có cách chế biến riêng biệt nhưng không phải ai cũng thích món này khi thử lần đầu.
Hashtag #Đặc sản Việt Nam #Ẩm thực việt nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Gié bò vốn là của đồng bào Ba Na thuộc khu vực huyện An Khê (tỉnh Gia Lai) và huyện Vĩnh Thạnh (tỉnh Bình Định). Lâu dần, do giao lưu văn hóa, ẩm thực, món ăn này ngày càng phổ biến, được người đồng bào Kinh đón nhận và trở thành một đặc sản vùng miền hấp dẫn của huyện Tây Sơn, Bình Định cho tới tận bây giờ. Hiện tại, gié bò là món ăn không thể thiếu vào dịp lễ hội Đống Đa và vào dịp Tết hàng năm của người dân nơi đây.

Gié bò - món đặc sản nức tiếng có phần kén người ăn của Bình Định - Ảnh 1

Dù vậy, gié bò hoàn toàn không phải là một món dễ ăn.  Lý do bởi gié bò được nấu hoàn toàn từ phần ruột non, nên sẽ có vị hôi và đắng, do đó, những ai ăn được sẽ thấy khoái khẩu, nhưng nếu không quen sẽ thấy khó nuốt. Để chế biến được món gié bò thì khi mổ, người ta sẽ chọn phần ruột non còn tươi, ngon nhất. Phía bên trong của ruột non vì còn có chất nhầy và có vị đắng, nên người ta gọi đó là gié. 

Gié bò - món đặc sản nức tiếng có phần kén người ăn của Bình Định - Ảnh 2

Phần gié sau đó sẽ được xổ ra, còn phần ruột thì để nguyên. Tiếp theo, người ta sẽ ướp tiêu, muối, tỏi, hành băm nhỏ cùng với gié chừng 10 phút. Sau đó, người ta sẽ lấy các phần gan bò, ruột non cắt thành từng miếng nhỏ rồi cũng ướp với tỏi, hành, tiêu, muối rồi đem đi xào.

Khi mới cắt tiết phần huyết bò, người ta sẽ đem đi luộc chín rồi cắt thành từng miếng. Các nguyên liệu trên sẽ được nấu chung với nhau để tạo thành món gié. Để có thể khử được mùi hăng và vị đắng của gié, khi nấu người ta sẽ bỏ thêm sả, lá giang, gừng, ớt vào để có thể bão hoà được độ chua cay. Theo như kinh nghiệm từ người dân địa phương, gié món ngon thì phải nhỏ thêm một vài giọt mật bò để có thêm vị đắng đậm thì mới là ngon.

Gié bò - món đặc sản nức tiếng có phần kén người ăn của Bình Định - Ảnh 3

Món ăn gié bò ngon nhất là khi được thưởng thức nóng hổi. Khi ăn lần đầu có thể không quen với vị hơi đắng, nhưng nếu như ăn quen, thì ai nấy đều sẽ thấy vô cùng ngon miệng. Vị đắng của nước gié, vị thơm của rau, vị chua chua từ lá giang và vị cay từ ớt sẽ khiến cho người ăn phải nhớ mãi. 

Món gié bò có độ đạt chuẩn là không được mặn, cũng không được nhạt, ăn mặc dù thấy béo nhưng cái béo ấy lại không hề ngậy. Dù nước gié có hơi đắng nhưng lại không hề chát. Bởi vì nếu như nước gié mà không đắng thì sẽ chẳng còn được gọi là gié bò đâu.

Gié bò - món đặc sản nức tiếng có phần kén người ăn của Bình Định - Ảnh 4

Món ăn này dù được thưởng thức vào mùa hạ hay mùa đông thì vẫn đều rất ngon. Bởi vì món ăn này được hội tụ những vị như béo béo, nhâm nhẩm đắng hay cay nồng. Người dân ở đây thưởng nhâm nhi bát gié bò nóng hổi cùng với vài ly rượu Bầu Đá đặc sản ở nơi đây.

Một phần gié bò chỉ vài chục ngàn, tuy nhiên như đã nói vì khá kén người ăn nên không quá nhiều nơi. Tuy vậy, nếu là người ưa thích khám phá ẩm thực nếu có cơ hội đến Bình Định, hãy thử món này nhé. Biết đâu, bạn lại  say mê món ăn độc đáo này thì sao?

Địa chỉ gợi ý: Gié Bò Tây Sơn – Quán Anh Nhật Gia Viên

Địa chỉ: 1087 Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Thành phố Qui Nhơn, Bình Định

5 đặc sản Đà Nẵng nhất định phải nếm bằng hết cho bõ công đi du lịch Siro cây phong, "mật ngọt của trời" và là đặc sản độc đáo của Canada Mắt cá ngừ đại dương, đặc sản Phú Yên nhưng không phải ai cũng dám ăn
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp