Goni bất ngờ tăng sức mạnh thành siêu bão mạnh nhất trái đất năm 2020

Goni bất ngờ tăng sức mạnh thành siêu bão mạnh nhất trái đất năm 2020
Từ một cơn bão bình thường ở Thái Bình Dương, Goni đã gia tăng sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020 và đang tiến nhanh về biển Đông.

Theo Washington Post, vào lúc 1h sáng ngày 31/10, sức gió ở vùng gần tâm bão Goni mạnh gần 290 km/h và gia tăng nhanh chóng trên vùng nước ấm ở phía đông Philippines. 

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp ở Trân Châu cảng gọi Goni là "hệ thống bão nhỏ nhưng cực kỳ mạnh, có hệ thống mắt bão định hình sắc nét và gần như hoàn hảo, một trong các đặc trưng của những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất.

Siêu bão Goni được dự báo tiếp tục di chuyển theo hướng Tây nhắm tới Philippines và Biển Đông, đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của thủ đô Manila trên đảo Luzon lúc 8h tối ngày 1/11, sau đó bão sẽ suy yếu đi một chút trước khi đổ bộ vào đất liền.

Goni tăng sức mạnh, trở thành siêu bão mạnh nhất năm 2020, tiến nhanh về biển Đông - Ảnh 1
Goni đã mạnh lên, trở thành cơn bão mạnh nhất trên Trái Đất năm 2020. Ảnh: Washington Post.

Trung tâm Cảnh báo bão hỗn hợp Mỹ dự báo sức gió của bão Goni sẽ giảm đi, nhưng hoàn lưu bão sẽ mở rộng, khi đổ bộ vào đảo Luzon của Philippines, sức gió vùng gần tâm bão sẽ mạnh khoảng 225 km/h.

Inquirer cho biết Philippines rơi vào khủng hoảng kép do các trận bão liên tiếp, hàng chục nghìn người Philippines đã được di tản tới các trung tâm tránh trú bão của chính phủ.

Dự báo Goni sẽ suy yếu sau khi vượt qua đảo Luzon và tiến vào Biển Đông và tiếp tục suy yếu hơn nữa khi di chuyển hướng về Việt Nam do ảnh hưởng của không khí khô và gió tầng cao, dự báo bão Goni sẽ đổ bộ Việt Nam trong ngày 4/11.

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le