Bão Goni sẽ tăng cấp thành siêu bão trước khi vào biển Đông đêm 1/11

Bão Goni sẽ tăng cấp thành siêu bão trước khi vào biển Đông đêm 1/11
Bão Goni đang hoạt động ngoài khơi Philippines có sức gió mạnh 155km/h, tương đương cấp 14, giật cấp 16. So với 6 giờ trước, bão đã mạnh lên 2 cấp.
Sự kiện: Bão Goni Bão số 10

Theo cơ quan Khí tượng Hong Kong, hiện bão Goni đang hoạt động ngoài khơi Philippines với sức gió mạnh 155km/h, tương đương cấp 14, giật cấp 16 đã mạnh lên 2 cấp so với 6h trước và có khả năng tăng cấp thành siêu bão trước khi đổ bộ Philippines.

Và dự báo 2 ngày tới, bão liên tục tăng cấp và có thể đạt cường độ cực đại mạnh cấp 15, giật cấp 17 khi áp sát đất liền Philippines, sau đó tiến vào Biển Đông và đến ngày 2-3/11 sẽ giảm xuống cấp 12.

Bão Goni dự báo sẽ tăng cấp thành siêu bão trước khi đổ bộ Philippines và biển Đông đêm 1/11 - Ảnh 1
Cơ quan khí tượng Hong Kong dự báo đường đi của bão Goni trong những ngày tới (Ảnh: HKO)

Liên quan đến cơn bão này, cơ quan thời tiết Mỹ cho biết trong đêm 29/10 bão Rolly (tên quốc tế là Goni) đã nâng cấp và có khả năng mạnh lên thành siêu bão khi hướng vào đất liền của Philippines.

Về cơn bão Goni, nguyên Phó phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ - bà Lê Thị Xuân Lan - cho biết nhiều đài khí tượng quốc tế nhận định bão Goni khả năng đi vào Biển Đông trong đêm 1/11 và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Bà Lan cho biết, bão Goni có tính chất tương tự tính chất của bão số 9, di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ.

Nhưng bà Lan và nhiều chuyên gia cũng nhận định bão Goni nhiều khả năng suy yếu nhanh trước khi vào đất liền: "Siêu bão đằng sau quá mạnh nên sẽ hút hết năng lượng của bão số 10. Do đó, Goni suy yếu thành áp thấp nhiệt đới hoặc thành bão cường độ nhỏ (cấp 8-9) trước khi đổ bộ đất liền miền Trung đang là kịch bản khả dĩ nhất".

Chia sẻ facebook Copy URL
Thanh Le