Hà Nội rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 4 tuần

Kelly Tran Đăng lúc: Chủ nhật, 14/11/2021 21:03 (GMT +7)
Hà Nội vừa đồng ý đề xuất rút khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca về còn tối thiểu 4 tuần thay vì 8 tuần như trước.
Hashtag #Vaccine Covid-19 #Vaccine #NEWS #Nóng trên MXH

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội vừa đồng ý với đề xuất của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật phương án rút khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca về còn tối thiểu 4 tuần.

Theo đó, đề xuất này dựa trên hướng dẫn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19. Trước đó, với vaccine AstraZeneca, Viện đề nghị triển khai tiêm mũi hai cách mũi 1 từ 4 tuần trở lên. Trong khi đó, tại Hà Nội, người đã tiêm mũi một phải chờ tới 8 tuần trở lên mới được phép tiêm mũi hai.

Hà Nội rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 4 tuần  - Ảnh 1

Theo CDC Hà Nội, phương án rút ngắn này nhằm mục đích hoàn thành việc tiêm mũi hai cho người dân nhanh nhất, nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn và hiệu quả, đáp ứng công tác phòng chống dịch, tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Liên quan đến đề xuất rút ngắn khoảng cách hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca, vào tháng 9, trong công văn trả lời đề xuất của tỉnh Long An và Sở Y tế TP.HCM, Bộ Y tế cho phép các địa phương tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca, nhưng phải dựa trên khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và nhà sản xuất.

>>Xem thêm: Thêm tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm vaccine AstraZeneca

Hà Nội rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 4 tuần  - Ảnh 2

AstraZeneca là vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép và sử dụng tại Việt Nam và đang được dùng rộng rãi trong chiến dịch tiêm chủng lần này của nước ta. Theo Bộ Y tế, phía nhà sản xuất vaccine AstraZeneca đưa ra hướng dẫn rằng sau khi tiêm mũi một, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi hai dưới 6 tuần đạt 55,1%; sau 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Về khoảng cách giữa hai mũi tiêm, mũi hai nên được tiêm trong khoảng 4-12 tuần sau tiêm mũi một. Phía Tổ chức Y tế Thế giới cũng đưa ra khuyến cáo khoảng cách giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn tiêm mũi hai vaccine AstraZeneca sau 8-12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi một.

Hà Nội rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 4 tuần  - Ảnh 3

Theo số liệu từ cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, Hà Nội đã được Bộ Y tế phân bố hơn 11,4 triệu liều vaccine. Đến sáng 14/11, toàn thành phố đã tiêm được 11,04 triệu liều cho hơn 6,11 triệu người, trong đó, 4,9 triệu người đã tiêm đủ hai mũi.

Phía CDC Hà Nội cho biết, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mũi một cho người dân từ 18 tuổi trở lên đã đạt khoảng 93%, nhưng hiện chỉ có gần 70% số này được tiêm đủ hai mũi. Đáng nói, nhóm người trên 50 tuổi có tỷ lệ tiêm vaccine mũi một và mũi hai lại thấp hơn các nhóm khác. Theo thông tin từ Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho biết trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện còn khoảng một triệu người trên 50 tuổi đang chờ đến thời hạn được tiêm mũi hai, bắt đầu từ ngày 15/11.

Hà Nội rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi vaccine AstraZeneca xuống 4 tuần  - Ảnh 4

Thêm tác dụng phụ hiếm gặp khi tiêm vaccine AstraZeneca Nhà khoa học phát minh ra vaccine AstraZeneca là ai? Sau tiêm vaccine AstraZeneca, 7 người Anh chết vì đông máu
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp