Hà Nội sẽ xây thêm sân bay quốc tế phía Nam thủ đô

Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng, nâng cấp sân bay quốc tế Nội Bài và xây dựng thêm một sân bay quốc tế dự kiến tại khu vực phía Nam thủ đô.
Hà Nội sẽ xây thêm sân bay quốc tế phía Nam thủ đô - thumbnail

Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, Hà Nội đến nay đã cơ bản phủ kín quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc. Lãnh đạo thành phố cũng cho biết, Hà Nội đang nghiên cứu mở rộng, nâng cấp sân bay quốc tế Nội Bài và dự kiến sẽ xây dựng thêm một sân bay quốc tế tại khu vực phía Nam thủ đô. Mục đích của dự án này là để đáp ứng yêu cầu giao thông cửa ngõ, phát triển vùng Thủ đô và khu vực phía Bắc.

Hà Nội: Dự kiến xây thêm sân bay quốc tế phía Nam Thủ đô - Ảnh IT
Hà Nội: Dự kiến xây thêm sân bay quốc tế phía Nam Thủ đô - Ảnh IT

Lãnh đạo Hà Nội cũng cho biết sẽ tập trung phát triển các tuyến đường có tính kết nối với các đô thị vệ tinh và kết nối vùng nội vùng và liên vùng. Cụ thể như sẽ xây dựng cải tạo, nâng cấp, hoàn thiện các tuyến đường xuyên tâm, vành đại: quốc lộ 1A, quốc lộ 6, vành đai 1, vành đai 2, vành đai 2,5, vành đai 3, vành đai 3,5... cũng như xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, các cầu qua sông Hồng.

Trong đó, tuyến đường vành đai 4 - vùng Thủ đô sẽ được tập trung đầu tư xây dựng làm động lực mới để phát triển đô thị trung tâm, các đô thị vệ tinh... nhằm mở rộng không gian phát triển cho Hà Nội, giãn mật độ dân cư ra ngoài khu vực trung tâm đô thị. Cũng từ đó để định hướng và phân luồng giao thông từ xa, nhằm mục đích giảm tải áp lực giao thông lên hệ thống đường giao thông hiện có, đảm bảo mối liên kết vùng.

Đặc biệt, phấn đấu đến năm 2025 Hà Nội sẽ có thêm 1 đến 2 huyện phát triển thành quận. 

Ảnh: Kinhtedothi
Ảnh: Kinhtedothi

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cũng đề nghị Trung ương cần chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ hoàn thành lập các Quy hoạch cấp Quốc gia, quy hoạch Vùng... theo Luật Quy hoạch 2017. Từ đó sẽ có cơ sở để thành phố tổ chức triển khai lập, điều chỉnh các quy hoạch đô thị - nông thôn theo quy định của Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng, cũng như cho phép các thành phố trực thuộc Trung ương chỉ lập một bản quy hoạch cấp tỉnh nhằm tránh tình trạng chồng chéo, trùng lặp, lãng phí nguồn lực.