Vì sao cổ nhân có câu: 5 kiểu người giàu mấy cũng tuyệt đối đừng kết giao, kẻo rước họa vào thân

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ hai, 16/05/2022 21:08 (GMT +7)
Kết thân hay đặt lòng tin vào kiểu người này sẽ khiến bạn phải trả giá đắt vì dù là thân thiết, họ vẫn có thể trở mặt và "đâm sau lưng" bạn bất cứ lúc nào.

Trong cuộc sống bạn sẽ có rất nhiều cơ hội quen biết và gặp gỡ rất nhiều người. Có người thế này người thế kia, nhưng cổ nhân đã dạy dù là ai cũng không nên kết giao với 5 kiểu người dưới đây, cũng đừng tin tưởng họ kẻo có ngày mất cả bạn bè lẫn tiền bạc. 

1. Người thất hứa

Với kiều người liên tục hứa hẹn rồi thất hứa và luôn cố xoa dịu bạn bằng những lời bạn muốn nghe, nhưng sau đó lại làm những điều họ muốn không quan tâm tới cảm nhận của bạn. Thì dù có thân thiết cỡ nào bạn cũng đừng kết giao, vì họ là những người không đáng tin cậy, nếu tin tưởng có ngày bạn sẽ mất trắng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

>>> Xem thêm: TP.HCM: Học phí có thể tăng gấp 5 lần trong năm học tới

2. Những người lợi dụng "đạo đức" để lừa gạt

Thực tế hiện nay trong xã hội xuất hiện rất nhiều tình trạng lợi dụng hai tiếng "đạo đức" để dẫn dắt hành vi và tâm lý người khác. Đây điển hình là những người ích kỷ, chỉ để ý đến cái lợi riêng mình mà không đặt bản thân vào vị thế, cảm xúc của người khác. Do đó, nếu kết giao với người này, khi họ tới nhờ vả xin giúp đỡ với vô vàn danh nghĩa về "đạo đức", về "tình nghĩa bạn bè" bấy lâu, bạn sẽ rất dễ rơi vào thế không thể từ chối họ.

3. Người thao túng

Người này luôn muốn bắt người khác làm theo ý mình, thậm chí họ chỉ đối tốt với bạn khi họ cần gì đó, và nếu bạn không thể đáp ứng yêu cầu của họ, họ sẽ khiến bạn rơi vào thế cảm thấy tội lỗi. Do đó, nếu bạn thường xuyên làm giúp ai việc bạn không muốn làm, thì chắc chắn bạn đang bị thao túng và hãy tránh xa người này.

4. Kiểu người thích bắt nạt kẻ yếu

Người sống càng lương thiện, hiền lành thì trong mọi mối quan hệ bạn càng nhân nhượng, nhưng với những người thích bắt nạt kẻ yếu họ sẽ càng lấn tới. Nhưng khi bạn tỏ ra mạnh mẽ, cứng rắn, họ lại trở nên kiêng dè và không dám làm gì quá đáng.

Do đó, đừng coi kiểu người này là bạn bè, bởi cổ nhân dạy rằng khi kết giao với người này chúng ta có thể sẽ phải trả giá đắt vì bị phản bội và đâm sau lưng bất kỳ lúc nào. Nhất là trong lúc khó khăn nguy cấp, kiểu người này thay vì chìa tay ra giúp đỡ, thì rất có thể chính họ sẽ "thêm dầu vào lửa" để đứng sau hưởng lợi từ sự thất bại của chúng ta.

Vì sao cổ nhân có câu: 5 kiểu người giàu mấy cũng tuyệt đối đừng kết giao, kẻo rước họa vào thân - Ảnh 2

5. Kiểu người thích giả nhân giả nghĩa

Có những người luôn miệng nói nhân nghĩa đạo đức, nhưng hãy nhìn vào hành vi của họ vì nó sẽ là nơi thể hiện rõ bản chất con người. Bởi người xưa đã có câu "Miệng nam mô, bụng một bồ dao găm" chính là để miêu tả điển hình nhất cho kiểu người luôn nói 1 đằng làm 1 nẻo và đâm sau lưng người khác.

Nếu bạn kết giao với những kẻ thích giả nhân giả nghĩa, anh ta có thể nói lời rất tốt cho bạn nghe, nhưng thực tế họ sẽ coi trọng và đặt nặng ích lợi cá nhân lên trên cả nguyên tắc lẫn tình nghĩa bạn bè để hưởng lợi cho mình. Do đó bạn sẽ luôn là người bị thiệt, thậm chí bị lợi dụng và mất trắng cả tiền lẫn tình cảm.

Chính vì mức độ đáng tin của một người không thể hiện hết qua lời nói, nhưng lại phản ánh thông qua hành động của họ. Do đó để hiểu được một người, bạn chớ nên nghe họ nói mà hãy nhìn vào hành vi, vì nó mới bộc lộ rõ nhất bản tính và suy nghĩ của con người. 

Vì sao Cổ nhân có câu "60 không nói chuyện, 70 không ngủ lại, 80 không mời cơm"? Vì sao cổ nhân dạy rằng: "Trên bàn ăn đàn ông có dấu hiệu này thường sẽ khó làm nên đại sự" Vì sao cổ nhân có câu: "Một nhà 2 cửa, cả của lẫn người khó toàn vẹn"?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp