Cười ra nước mắt: Thí sinh viết "Sóng" ra đời khi Xuân Quỳnh đi du thuyền

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ tư, 21/07/2021 23:20 (GMT +7)
Một giáo viên chấm thi môn Văn tiết lộ, không hiếm những bài văn mà thí sinh viết khiến giám khảo đọc "ong cả đầu", cười ra nước mắt.
Hashtag #Điểm thi THPT Quốc gia 2021 #Xét tuyển THPT Quốc gia 2021 #Phương án thi THPT Quốc gia 2021 #Lịch thi THPT 2021 #Kỳ thi THPT Quốc gia #NEWS #Nóng trên MXH

Chia sẻ với Tiền Phong, một nữ giám khảo cho biết, trên địa bàn TP Hà Nội hiện đã có hai bài thi môn Văn của thí sinh được chấm 10 điểm nhưng hiện đang được cả hội đồng chấm thi xem xét lại.

Cũng theo nữ giám khảo, năm nay bài thi môn Văn đạt nhiều nhất là từ 5,5 đến 7 điểm, bên cạnh đó cũng không thiếu các bài thi được từ 1 đến 2 điểm.

Hà Nội: Thí sinh viết 'Sóng' ra đời trong lần Xuân Quỳnh đi du thuyền - Ảnh minh họa
Hà Nội: Thí sinh viết 'Sóng' ra đời trong lần Xuân Quỳnh đi du thuyền - Ảnh minh họa

Cũng sau 7 ngày chấm thi của số bài thi đợt 1 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, một giáo viên đã chia sẻ rằng, có cả những chuyện vui buồn lẫn lộ, và không ít những câu văn ngây ngô khiến người chấm “cười ra nước mắt”.

Cụ thể, cô giáo này cho biết, trong phần viết cảm nhận về ba khổ thơ trong bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, em học sinh này đã có cách mở bài khiến cô chấm bài mà cười chảy cả nước mắt. Cụ thể em viết: “Trong các nhân vật em thích có Xuân Hinh, Xuân Bắc, Xuân Diệu,… nhưng em thích nhất là Xuân Quỳnh”.

Nhiều bài viết vì không biết gì nên triển khai quẩn quanh, so sánh phóng đại, một số khác lại viết dông dài. Tuy nhiên với cô, bài Văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đáng nhớ và bá đạo nhất chính là thí sinh đã viết: “Bài thơ "Sóng" được tá giả làm trong một lần Xuân Quỳnh đi du thuyền”.

Hay như khi phân tích hình ảnh của Sóng, thì học sinh này đã miêu tả "sinh động quá mức" rằng: “Con sóng vồ lên như một con quỷ dữ”. Bên cạnh đó, trong nhiều bài văn khác, các em học sinh cứ loanh quanh viết lại các câu khi thể hiện cảm nhận trong bài thơ Sóng như sau: “Người con gái đang rất nhớ người yêu của mình”, “Cô ra khơi và nhìn biển, nhớ người yêu…” bởi không biết viết gì khác.

Cười ra nước mắt: Thí sinh viết 'Sóng' ra đời khi Xuân Quỳnh đi du thuyền - Ảnh 2

Giám khảo này cho rằng, những bài viết này đa số là của những thí sinh không hiểu đề bài yêu cầu gì, chỉ nhìn vào đoạn thơ trong đề thi rồi nghĩ gì viết đấy. Người giáo viên này cũng đánh giá, những bài văn như cô kể trên thường chỉ được chấm 1 đến 4,5 điểm, do năm nay với 2 câu đầu trong đề Ngữ văn, chỉ cần chép lại ngữ liệu đã được 1,5 điểm.

Trong đề thi môn ngữ văn năm 2021, phần làm văn rơi vào phân tích 3 khổ thơ trong bài Sóng của Xuân Quỳnh. Những khổ thơ này được nhiều người đánh giá là hay, đề văn ra vừa sức. Tuy nhiên cũng có thí sinh ra khỏi phòng thi mới bàng hoàng vì nữ sĩ. Xem đáp án đề thi môn Văn tốt nghiệp THPT ở đây!

Đề thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT năm 2021 như sau:

Cười ra nước mắt: Thí sinh viết 'Sóng' ra đời khi Xuân Quỳnh đi du thuyền - Ảnh 3
TP.HCM: Sở GD-ĐT đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh thi đợt 2 Thi tốt nghiệp THPT: Nam sinh đầu tiên đạt 10 điểm Văn chính thức lộ diện, Giám đốc Sở GD-ĐT khẳng định "có thang điểm trên 10 cũng cho thêm" Hà Nội: Bài Văn thi tốt nghiệp THPT viết 9 trang giấy được 9,75 điểm
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp