Hacker người Việt từng bị FBI truy nã đầu quân cho Cơ quan an ninh mạng quốc gia

Hacker người Việt từng bị FBI truy nã đầu quân cho Cơ quan an ninh mạng quốc gia

Hieupc - Hacker khét tiếng trong giới đánh cắp thông tin cá nhân Mỹ - nay chính thức gia nhập Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia.

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ Online, đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã xác nhận đang trong quá trình tiếp nhận Hieupc (tên thật Ngô Minh Hiếu) - cựu trùm hacker - làm chuyên gia kĩ thuật của Trung tâm.

Hacker người Việt từng bị FBI truy nã đầu quân cho Cơ quan an ninh mạng quốc gia - Ảnh 3
Hieupc thông báo sẽ gia nhập NCSC ở thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ từ đại diện NCSC, công việc chính của Hieupc sẽ là hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, đưa ra giải pháp để bảo mật thông tin tốt hơn cho người dùng ở môi trường mạng. Bên cạnh đó, NCSC sẽ giám sát, phân công, điều phối công việc, cũng như tạo điều kiện, cơ hội cho Hiếu và các bạn trẻ tiềm năng khác phát triển kinh nghiệm để đóng góp xây dựng cho đất nước.

Hacker người Việt từng bị FBI truy nã đầu quân cho Cơ quan an ninh mạng quốc gia - Ảnh 1
Công việc chính của Hieupc sẽ là hoạt động nghiên cứu các kỹ thuật, đưa ra giải pháp để bảo mật thông tin tốt hơn cho người dùng ở môi trường mạng.

Thông tin Hieupc chuẩn bị đầu quân cho NCSC nhận được nhiều sự ủng hộ từ một số chuyên gia bởi đó là cơ hội tốt cho cả hai bên. Một mặt, Hiếu sẽ phát huy được tài năng của mình trong việc bảo tồn an ninh mạng quốc gia. Mặt khác, NCSC cũng sẽ sở hữu một chuyên gia kỹ thuật giỏi, khai thác được năng lực của Hiếu trong việc bảo vệ người dân, doanh nghiệp, đất nước, nhất là khi môi trường mạng ngày càng phức tạp.

Được biết, Hieupc từng là một hacker khét tiếng trong giới buôn bán thông tin cá nhân từ khi còn rất trẻ. Từ năm 2007 đến 2013, anh từng xâm nhập nhiều trang web Mỹ để đánh cắp gần 200 triệu thông tin cá nhân người dùng Mỹ, sau đó bán cho những ai có nhu cầu. Thu nhập đỉnh điểm của Hieupc lúc đó có khi được gần 3 tỷ đồng/tháng.

Hacker người Việt từng bị FBI truy nã đầu quân cho Cơ quan an ninh mạng quốc gia - Ảnh 1
Bản thân Hiếu cho biết anh đã hối hận về những hành vi phạm pháp của mình và hy vọng sẽ tận dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn.

Đến năm 2013, Hiếu bị tổ chức FBI đưa sang Mỹ và bị kết án 13 năm tù giam về hành vi lừa đảo, đánh cắp và mua bán dữ liệu cá nhân Mỹ.

Sau 7 năm ngồi tù, năm 2020, Hieupc được mãn hạn tù và trở về Việt Nam. Bản thân Hiếu cho biết anh đã hối hận về những hành vi phạm pháp của mình và hy vọng sẽ tận dụng kỹ năng của mình để giúp thế giới tốt đẹp hơn. Anh còn muốn trở thành người cố vấn cho thế hệ trẻ để giúp họ đi đúng hướng và tránh xa con đường trở thành tội phạm mạng như anh đã từng. 

Trên trang LinkedIn và Facebook, Hiếu cũng không ngại công khai rằng mình là một tội phạm mạng từng bị kết án.

Hacker người Việt từng bị FBI truy nã đầu quân cho Cơ quan an ninh mạng quốc gia - Ảnh 2
Hiếu không ngại công khai rằng mình là một tội phạm mạng từng bị kết án trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Hieupc cũng viết một cẩm nang dài về những lời khuyên hữu ích về cách phòng tránh trở thành nạn nhân của việc đánh cắp thông tin mạng.

Ngô Minh Hiếu sinh năm 1989 ở Gia Lai từng là du học sinh Việt tại Học viện Công nghệ Unitec ở Auckland (New Zealand). Trong thời gian du học, Hiếu bị cáo buộc liên quan tới tới một vụ lừa đảo tín dụng bằng tài khoản TradeMe (một dạng trang đấu giá trên mạng kiếu eBay ở New Zealand). 

Từ năm 2007 đến 2013, Hiếu đã sử dụng máy tính tại Việt Nam để thâm nhập trái phép vào nhiều hệ thống khác nhau nhằm lấy trộm thông tin cá nhân của hàng triệu công dân Mỹ. Được biết, đặc vụ Mỹ đã dụ Hiếu rời khỏi Việt Nam vào tháng 2/2013 thông qua một đề nghị làm ăn. Khi vừa tới Guam, Hiếu lập tức bị bắt và được đưa tới New Hampshire. Tại đây, anh bị kết án 7 năm tù giam.

Chia sẻ facebook Thục Quyên