Siêu bão Goni sẽ có 2 giai đoạn giảm cấp

Siêu bão Goni sẽ có 2 giai đoạn giảm cấp
Siêu bão Goni sẽ có hai giai đoạn giảm cấp trong thời gian di chuyển tiến vào biển Đông.
Sự kiện: Bão Goni

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 1/11, tâm bão Goni nằm ngay trên khu vực miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 13-14, giật cấp 17. So với bão số 9 (Molave), cường độ này mạnh hơn một cấp. Theo thang đo Beaufort, sức gió mạnh cấp 13-14 có sức tàn phá khủng khiếp, có thể khiến nhà cửa hư hại nặng nề, đẩy lùi ôtô con, khiến cây cổ thụ có rễ sâu 3-5 m bật gốc.

Sau khi đổ bộ vào Philippines, bão Goni sẽ tiến vào biển Đông theo hướng Tây Tây Bắc, duy trì vận tốc là 20-25km/h. Chiều 2/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570 km về phía Đông Đông Nam. Lúc này, sức gió giảm xuống chỉ còn cấp 10-11, giật cấp 13.

Hai giai đoạn giảm cấp của siêu bão Goni - Ảnh 1
Hai giai đoạn giảm cấp của siêu bão Goni. Ảnh: NICT.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, có hai thời điểm Goni giảm cấp rõ rệt. Thời điểm đầu tiên là sau khi đổ bộ vào đất liền Philippines và tiến vào Biển Đông vào ngày 1/11, bão sẽ giảm từ cấp 16 (185km/h) xuống còn cấp 11 (105km/h). Lý do của việc giảm cấp này là bởi quá trình đổ bộ khiến bão ma sát với đất liền, năng lượng bị suy giảm nhanh.

Thời điểm giảm cấp lần 2 là ở vùng biển của quần đảo Hoàng Sa, vùng gần tâm bão có sức gió mạnh 105 km/h. Theo dự báo, ngày 4/11, khi tiến vào vùng biển các tỉnh, thành Trung Bộ, bão Goni chỉ còn mạnh 90 km/h, tương đương cấp 10.

Tuy nhiên theo nhận định của các cơ quan khí tượng quốc tế, bão Goni vẫn ảnh hưởng đến Việt Nam, cụ thể là trải dọc các tỉnh miền Trung từ Nghệ An xuống Ninh Thuận, lan sang cả khu vực Tây Nguyên và một phần phía bắc của Nam Bộ.

Bão Goni có thể gây mưa lớn tại các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên. Ngày 5-6/11, hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh cũng khiến mưa lớn tiếp diễn tại Bắc Trung Bộ.

Các chuyên gia dự báo cũng cho hay do bão Goni còn khá xa đồng thời hướng di chuyển rất phức tạp nên sẽ có sai số, do vậy người dân nên cập nhật liên tục về tình hình bão.

Chia sẻ facebook Copy URL
IG