Tàu cá vật lộn suốt 30 giờ trong bão khi quay lại cứu tàu gặp nạn đã về bờ

Tàu cá vật lộn suốt 30 giờ trong bão khi quay lại cứu tàu gặp nạn đã về bờ
Giữa tâm bão Molave, bất chấp nước tràn vào tàu, 14 ngư dân vẫn vật lộn với sóng biển để quay lại cứu tàu bạn đang gặp nạn.
Sự kiện: Bão Molave

Khi quay lại cứu tàu bạn, con tàu do anh Lê Thanh Toàn làm thuyền trường bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão Molave dẫn đến các thuyền viên phải vật lộn suốt 30 giờ giữa biển. Tuy nhiên nhờ phát tín hiệu kịp thời, sáng 31/10 tàu cá của anh Toàn đã được tàu Kiểm ngư đưa về cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh an toàn, các thuyền viên đều được kiểm tra sức khỏe chuẩn bị trở về Bình Định.

Thuyền trưởng Toàn kể lại, tàu anh và tàu bị chìm (chở 12 người, do anh Nguyễn Văn Minh, 45 tuổi, làm thuyền trưởng) cùng xuất bến ở cảng Tam Quan, Hoài Nhơn (Bình Định) hôm 5/10 hướng ra ngư trường gần khu vực Trường Sa (Khánh Hòa).

Ngày 27/10, khi bão Molave lớn dần ở Biển Đông, hai tàu quyết định chạy vào Cam Ranh tránh trú. Tàu anh Toàn chạy trước, tàu anh Minh chạy sau, giữ khoảng cách 5 hải lý (chừng 9 km).

Đến khoảng 14h cùng ngày, khi cách bờ hơn 143 hải lý (khoảng 264 km) anh Toàn nhận được đàm của tàu thuyền trưởng Minh báo thuyền đang chìm dần. Những những tiếng la hét, hoảng loạn của thuyền bạn, bấp chấp cơn bão lại đang đến gần, nguy hiểm cận kề, anh Toàn vẫn quyết định cho tàu quay lại để ứng cứu.

Tàu cá vật lộn suốt 30 giờ

Sau hơn một giờ, tàu anh Toàn tiếp cận tọa độ tàu bạn kêu cứu. Lúc này thời tiết xấu, sóng 7-8 m, mưa như trút, gió giật mạnh, tầm nhìn bị che khuất. Tàu anh Toàn chạy nhiều vòng nhưng không tìm thấy tàu bị nạn, bộ đàm không còn liên lạc được, các thuyền viên ra sức gọi, nhưng không một ai trả lời. Sau hơn 2 giờ quần thảo trong khu vực để tìm kiếm, nhưng mọi nỗ lực của họ đều vô vọng.

Đến hơn 17h, trời bắt đầu tối, cũng là lúc bão Molave bắt đầu tràn qua, tàu anh Toàn không thể đi tiếp được. Khi bão lớn kèm theo mưa giông, sóng biển vỗ mạnh khiến nước tràn vào tàu. Các thuyền viên dùng máy bơm hút nước ra ngoài, cố gắng bám trụ.

Giữa đêm, từng đợt sóng ập đến dữ dội hơn, tàu anh Toàn chao đảo. Nhận thấy tình hình không ổn, 14 thuyền viên mỗi người lấy một can nhựa (loại 20 lít), đổ vào can chừng 7-8 lít nước, kèm thức ăn khô, rồi cột vào người.

"Làm như vậy để phòng tình huống xấu nhất tàu chìm, mọi người vẫn cầm cự được trên biển để có tàu đi qua phát hiện, cứu hộ", anh Toàn nói và cho biết trước đó tàu đã phát tín hiệu cầu cứu vào đất liền.

Tàu cá vật lộn suốt 30 giờ

Và sau hơn một ngày chống chọi giữa bão, điều kỳ diệu đã đến, lúc 1h ngày 29/10 khi tàu trôi dạt ở vị trí cách mũi Đại Lãnh (Khánh Hòa) 333km và cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) 277km, tàu cá của anh Toàn đã được tàu Kiểm ngư tiếp cận, ứng cứu.

Các thuyền viên được đưa qua tàu Kiểm ngư chăm sóc sức khỏe, cung cấp thức ăn, tàu được lai dắt về bờ. Trên đường vào đất liền, ba thuyền viên có kinh nghiệm được chuyển sang tàu kiểm ngư khác để hỗ trợ tìm kiếm 12 ngư dân mất tích.

Tàu cá vật lộn suốt 30 giờ

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Thu Trần