Hai trường hợp vừa được phát hiện dương tính với nCoV ở Hải Phòng có thể bị khởi tố

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ sáu, 26/03/2021 20:29 (GMT +7)
Lãnh đạo CATP Hải Phòng cho biết, hai trường hợp vừa được phát hiện dương tính với nCoV có thể bị khởi tố, xem xét trách nhiệm hình sự.
Hashtag #Covid-19 ở Hải Phòng #Bạnbiếtgìchưa #Nóng trên MXH

Liên quan đến hai người vừa được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ở Hải Phòng, hôm nay 26/3, một lãnh đạo công an thành phố sở tại cho biết, trường hợp này có thể bị khởi tố, xem xét trách nhiệm hình sự đối với hành vi lây truyền bệnh truyền nhiễm.

Vị lãnh đạo này cũng thông tin, qua quá trình điều tra, Đỗ Thị Thu Ph. (26 tuổi, HKTT tại thôn Việt Tiến, xã Đại Hợp, huyện Kiến Thụy) và Nguyễn Thị Th. (25 tuổi, HKTT tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) khai báo đêm 21, rạng sáng ngày 22/3, hai đối tượng và một số người khác đã thuê thuyền cao tốc đi từ Campuchia nhập cảnh vào Việt Nam mà không thực hiện khai báo xuất, nhập cảnh theo quy định.

Không chấp hành quy định phòng chống dịch, bệnh nhân covid-19 khiến khách sạn, bệnh viện bị phong tỏa.
Không chấp hành quy định phòng chống dịch, bệnh nhân covid-19 khiến khách sạn, bệnh viện bị phong tỏa.

Theo đó, Việt Nam, Campuchia cũng như các quốc gia trong khối ASEAN đã có quy định sẽ miễn thủ tục cấp visa cho công dân trong khối nếu có hộ chiếu phổ thông, thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Nếu tạm trú trên 30 ngày thì công dân mới phải làm thủ tục cấp visa để được xuất, nhập cảnh.

Trước sự diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Campuchia và 1 số quốc gia trong khối đã áp dụng quy định phòng chống dịch như phải có visa mới được xuất, nhập cảnh khỏi nước này.

Do đó, nếu điều tra hai đối tượng có những vi phạm trên, cơ quan bảo vệ pháp luật sẽ xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi xuất cảnh, nhập cảnh không có giấy phép về xuất, nhập cảnh.

Bên cạnh đó, cơ quan bảo vệ pháp luật trong quá trình điều tra cũng sẽ xem xét làm rõ các hành vi trốn cách ly, không khai báo y tế theo quy định hiện hành. Do vậy, nếu 2 người này trở về từ vùng có dịch, làm lây lan dịch bệnh cho người khác thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Phòng, Quảng Ninh phải cho học sinh 1 trường và 3 xã nghỉ học vì ca nhiễm Covid-19 mới Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại về nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến động viên thăm hỏi và tiêm thử nghiệm vắc xin 'made in Vietnam'

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp