Halloween chính xác là ngày nào?

Halloween chính xác là ngày nào?

Halloween ngày nay được cho là chịu ảnh hưởng từ thực hành dân gian của người Celt. Trong số đó, có liên quan nhiều nhất là lễ hội Samhain.

Dù đã vượt ra ngoài biên giới châu Âu và phổ biến khắp thế giới, tuy nhiên nhiều người Việt vẫn nhầm lẫn, không rõ Halloween là ngày 31/10 hay 30/10.

Halloween là từ viết rút gọn từ "All Hallows' Evening" chỉ buổi tối liền trước ngày Lễ Các Thánh 1/11 và theo sau đó là Lễ các Đẳng Linh hồn ngày 2/11.

Ba ngày này được nhóm chung thành Tam nhật Các Thánh, là thời gian dành để tôn kính các thánh nhân và cầu nguyện cho những linh hồn chưa lên thiên đàng. 

Do đó, ngày Halloween chính xác là ngày 31/10.

Halloween chính xác diễn ra vào ngày nào? - Ảnh 1
Halloween chính xác diễn ra vào ngày nào?

Nguồn gốc của Halloween bắt nguồn từ lễ hội cổ đại Samhain của nền văn hóa Celtic. Người Celt sống cách đây 2.000 năm, chủ yếu ở khu vực Ireland, Vương quốc Anh và miền bắc nước Pháp ngày nay. Theo thời gian, Halloween trở nên phổ biến, đặc biệt là ở Mỹ.

Với sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa của Mỹ khắp toàn cầu, lễ hội Halloween lan rộng và du nhập và nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trong ngày này, mọi người thường tổ chức "tiệc vui chơi" hoặc vui nhộn hơn là chia sẻ câu chuyện về người chết, kể về vận may của nhau, khiêu vũ, ca hát và nổi tiếng cùng trò chơi “trick or treat" và hóa trang thành ma quỷ.

Tại Việt Nam, lễ hội Halloween thuần túy là một lễ hội hóa trang và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của giới trẻ.