Hiện tượng Trăng cá tầm và mưa sao băng cùng xuất hiện vào Rằm tháng 7 tới

Chin Đăng lúc: Thứ hai, 08/08/2022 11:07 (GMT +7)
Hai sự kiện thiên văn kỳ thú là siêu trăng và mưa sao băng lớn nhất năm cùng diễn ra vào đêm rằm tháng 7 tới đây.

Lần trăng tròn vào ngày Rằm tháng Bảy Âm lịch (12/8 Dương lịch) tới đây còn được biết đến với tên gọi Trăng Cá Tầm hay siêu Trăng Xanh, siêu Trăng Hạt. Đây là lần siêu trăng cuối cùng của năm nay. Siêu trăng này trùng với đỉnh điểm của mưa sao băng Perseid, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.

Mưa sao băng Perseid
Mưa sao băng Perseid

Việc siêu trăng và mưa sao băng cùng xuất hiện khiến cho việc quan sát sao băng sẽ khó hơn. Tuy nhiên nếu chọn thời điểm phù hợp, kiên nhẫn chờ đợi, người quan sát vẫn có thể chứng kiến nhiều dải băng sáng và đẹp.

Để có thể quan sát được mưa sao băng nên chọn thời điểm sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Sao băng có thể xuất phát từ chòm sao Anh Tiên nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ đâu trên bầu trời. Một lưu ý nho nhỏ cho tất cả những người muốn quan sát đó là hãy xem dự báo thời tiết khu vực mình tới để nắm rõ tình hình giúp quan sát dễ hơn.

Sự kiện siêu trăng và mưa sao băng cùng xuất hiện trong ngày rằm tháng 7 hẳn là món ăn tinh thần thú vị với tất cả mọi người nói chung và những người yêu thiên văn học, các nhiếp ảnh gia nói riêng. Rằm tháng 7 Âm lịch (12/8 Dương lịch) tới đây chắc chắn sẽ có nhiều những bức ảnh đẹp tuyệt về 2 sự kiện này.

Ảnh: Vietnamnet
Ảnh: Vietnamnet

Được biết, thuật ngữ “siêu trăng” được đặt ra bởi một nhà chiêm tinh tên là Richard Nolle vào năm 1979. Định nghĩa của ông đã được cơ quan vũ trụ Mỹ NASA thông qua. Siêu trăng xảy ra khi mặt trăng về gần trái đất và được mặt trời chiếu sáng toàn bộ. Quan sát từ trái đất, mặt trăng lớn hơn và sáng hơn bình thường. Các lần siêu trăng trong năm nay diễn ra trước đó là vào 14/6 và 13/7.

Mưa sao băng Perseids vốn đã được người Trung Hoa cổ đại ghi nhận từ khoảng năm 36 sau Công nguyên, cách đây khoảng gần 2000 năm. Đến năm 1862, nguồn gốc của trận mưa sao băng này được phát hiện. Nó có nguồn gốc từ sao chổi Swift-Tuttle, xuất hiện trên bầu trời trong khoảng ngày 17/7 đến 24/8 hàng năm, đạt cực đại vào đêm 12, rạng sáng ngày 13/8. Trận mưa sao băng với mật độ cực đại có thể lên tới 100 vệt mỗi giờ.

Ảnh: Emaze.com
Ảnh: Emaze.com
Đêm 26/5 có gì hot: Siêu trăng máu cực hiếm gặp sẽ xuất hiện và Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát thấy 19/11: Siêu trăng máu dài nhất thế kỷ, phải 648 năm nữa mới gặp lại Năm 2022, ngắm siêu trăng, chiêm ngưỡng nguyệt thực, mưa sao băng vào thời gian nào? Siêu trăng lớn nhất năm 2022 sẽ xuất hiện vào hôm nay, 13/7

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp