Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip

Nếu như trước đây, thẻ ATM đã có độ bảo mật thì nay, việc rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip còn giúp sự bảo mật tăng cao rất nhiều lần.
Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip - thumbnail

Từ ngày 9/5, Cục Cảnh sát hành chính về trật tự xã hội kết hợp với một số ngân hàng toàn quốc đã tiến hành thí điểm rút tiền mặt tại cây ATM bằng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử thay cho thẻ ATM thường.

Sau thời gian triển khai, ở thời điểm hiện tại việc rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip đang được áp dụng thí điểm tại một số ngân hàng lớn như BIDV, Vietcombank, Viettinbank, Bản Việt tại khu vực Hà Nội, Quảng Ninh, TP.HCM... dù vậy, khách hàng vẫn chưa thể thực hiện các giao dịch liên ngân hàng. Dự kiến trong thời gian tới, việc triển khai ứng dụng căn cước công dân gắn chip thay thế thẻ ngân hàng sẽ được mở rộng trên các hệ thống ngân hàng toàn quốc.

Viettinbank đang thí điểm rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip
Viettinbank đang thí điểm rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip

1. Lợi ích khi rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân

1.1. Quy trình nhanh gọn, thuận tiện cho người dùng

So với hình thức rút tiền bằng thẻ ATM truyền thống, việc sử dụng CCCD gắn chip giúp người dân thuận tiện hơn khi giảm bớt được các công đoạn về thủ tục, số lượng thẻ.

Quy trình nộp tiền và thời gian chờ đợi cũng được giản lược đáng kể khi người dùng không cần phải xuất trình CMND, điền vào tờ khai hay lo ngại về việc nhầm lẫn thông tin người nhận.

1.2. Giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi giao dịch 

Nếu như trước đây, thẻ ATM đã có độ bảo mật thì nay sử dụng thẻ CCCD gắn chip còn giúp sự bảo mật tăng cao rất nhiều lần.

Điển hình như với thẻ ATM truyền thống, nếu như bị mất thẻ và bị lộ mật khẩu, kẻ xấu hoàn toàn có thể sử dụng thẻ để rút tiền. Tuy nhiên với thẻ CCCD gắn chip nếu bị mất, các đối tượng xấu sẽ không thể sử dụng chúng để rút tiền, vì các thông tin trên chip bảo mật phải được đối sánh và đảm bảo trùng khớp thông tin của chủ thẻ.

Rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi giao dịch 
Rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip giúp giảm thiểu rủi ro cho khách hàng khi giao dịch 

Bên cạnh đó, việc xác thực giao dịch bằng CCCD gắn chip cần bảo đảm các yếu tố: CCCD chip; xác thực khớp sinh trắc học khuôn mặt/vân tay với dữ liệu được lưu CCCD chip; xác thực PIN của thẻ mà khách hàng đã chọn để giao dịch, điều này cũng giúp mức độ bảo mật tăng lên đáng kể vì trong trường hợp thất lạc thẻ CCCD chip, người lạ không thể sử dụng CCCD chip để thực hiện rút tiền do không xác thực khớp sinh trắc học và số PIN thẻ)…

2. Hướng dẫn rút tiền bằng thẻ Căn cước Công dân gắn chip

Người dùng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip. Sau đó, thực hiện các bước sau để thực hiện rút tiền bằng CCCD gắn chip tại các máy ATM.

Bước 1: Chọn phương thức giao dịch bằng thẻ CCCD gắn chip và chọn nộp hoặc rút tiền.

Bước 2: Đưa thẻ CCCD gắn chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM bằng cách quay mặt sau (nơi có gắn chip) và để con chip vào đầu đọc thẻ của cây ATM. Lúc này giao diện màn hình sẽ hiển thị phương pháp xác thực bằng gương mặt hoặc vân tay của người dùng.

Người dùng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip
Người dùng cần chuẩn bị thẻ CCCD gắn chip và đến bất kỳ cây ATM của ngân hàng đang thí điểm thực hiện rút tiền mặt bằng CCCD gắn chip

Hệ thống sẽ tự động kiểm tra và đối chiếu thông tin trên CCCD gắn chip và thông tin của người dùng đã được lưu trữ tại hệ thống ngân hàng. Sau khi xác nhận đúng là chủ thẻ, người dùng có thể thực hiện các giao dịch tiếp theo mà không cần phải nhập mật khẩu.

Bước 3: Nếu chọn nộp tiền người dùng chỉ cần đưa tiền vào khe nhận tiền và chờ đợi giao dịch hoàn tất. Trường hợp rút tiền, hệ thống sẽ yêu cầu thêm bước nhập OTP được gửi qua tin nhắn SMS hoặc Smart OTP từ ứng dụng Ngân hàng số Digimi.