Israel: Lần đầu tiên phát hiện ngựa nhiễm một chủng Covid-19

Israel: Lần đầu tiên phát hiện ngựa nhiễm một chủng Covid-19

Theo nghiên cứu do Đại học Hebrew của Jerusalem phối hợp với Viện Thú Y Kimron (Israel) và Đại học California (Mỹ) đã phát hiện ngựa nhiễm một chủng Covid-19.

Sự kiện: COVID-19

Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Israel, họ đã llần đầu tiên phát hiện tại quốc gia Trung Đông này có những con ngựa nhiễm một chủng virus corona. Được biết, kết quả nghiên cứu về biến chủng trên cũng đã được công bố trên tạp chí Animal ngày 29/4.

Theo nghiên cứu do Đại học Hebrew của Jerusalem (HUJI) phối hợp với Viện Thú Y Kimron (Israel) và Đại học California (Mỹ) tiến hành, chủng virus gây bệnh trên ngựa nói trên có tên là Equine coronavirus (ECoV) thuộc chi Betacoronavirus 1. Đây là loại virus Covid-19 có thể lây nhiễm sang người và gia súc.

Về con đường đi và cách xâm nhập, virus EcoV sẽ tấn công vào hệ tiêu hóa của ngựa, sau đó gây ra những triệu chứng đặc trưng như sốt, chán ăn, suy yếu. Ở một vài trường hợp khác chúng còn gây ra những biến chứng nghiêm trọng khác.

Israel: Lần đầu tiên phát hiện ngựa nhiễm Covid-19 - Ảnh 3

Sau khi phát hiện ngựa nhiễm chủng virus này, nhóm nghiên cứu đã thu thập mẫu máu của 333 con ngựa khỏe mạnh tại Israel để tìm các kháng thể virus corona cũng như xác nhận sự tồn tại của virus này. Theo kết quả mà các nhà nghiên cứu nghi nhận được thì có 41 con ngựa, tức 12,3% số ngựa trên, có kháng thể chống EcoV.

Ngoài ra, thông qua kết quả nghiên cứu, họ cũng nhận thấy tỷ lệ lây nhiễm ở ngựa nuôi trong thành phố cao hơn đáng kể so với ngựa nuôi ở đồng cỏ cũng như chăn nuôi ngoài trời. Lý giải về vấn đề này, các nhà nghiên cứu cho biết những con ngựa được chăn thả ngoài trời cios nguy cơ lây nhiễm thấp hơn là do mật độ tập trung thấp và môi trường thông thoáng.

Đây không phải là trường hợp động vật nhiễm Covid-19 đầu tiên. Bởi trước đó, vào tháng 12/2020, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết họ đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc Covid-19 ở động vật hoang dã, đó là một con chồn.

Israel: Lần đầu tiên phát hiện ngựa nhiễm Covid-19 - Ảnh 2
Israel: Lần đầu tiên phát hiện ngựa nhiễm Covid-19 - Ảnh 1

Trước đó tháng 4/2020, một con hổ cái Mã Lai bốn tuổi tên là Nadia tại Sở thú Bronx ở thành phố New York, Mỹ đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi tiếp xúc với một công nhân bị nhiễm bệnh. Và sáu con vật họ mèo khác ở sở thú, bao gồm chị gái của Nadia là Azul, hai con hổ Amur và ba con sư tử châu Phi, cũng xuất hiện các triệu chứng giống bệnh Covid-19, WCS cho biết.

Chia sẻ facebook Kelly Tran