Tất cả 5 ca nhiễm Covid-19 tại Yên Bái đều nhiễm biến chủng virus Ấn Độ

Tất cả 5 ca nhiễm Covid-19 tại Yên Bái đều nhiễm biến chủng virus Ấn Độ

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết cả 5 bệnh nhân Covid-19 tại Yên Bái đều nhiễm biến chủng mới đang lưu hành và gây nên thảm họa tại Ấn Độ.

Sự kiện: COVID-19

Sau ghi ghi nhận 5 trường hợp nhiễm Covid-19, tại Yên Bái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành lấy mẫu 4 chuyên gia Ấn Độ và một trường hợp là nhân viên làm việc tại Khách sạn Như Nguyệt 2 để tiến hành giải trình tự gene.

Đến chiều nay 30/4 Bộ Y tế đã công bố kết quả giải trình tự gene các chuyên gia Ấn Độ và nhân viên khách sạn Yên Bái do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện, cho thấy, tất cả các mẫu xét nghiệm đều thuộc biến thể hiện đang lưu hành và gây bệnh tại Ấn Độ, cụ thể là biến thể B.1.167.2. Đây là biến chủng kép, lần đầu tiên phát hiện tại Việt Nam.

Được biết, biến thể B.1.617 có chứa 13 đột biến khác nhau, trong đó có hai đột biến nguy hiểm là L452R từng xuất hiện trong biến thể ở California và E484Q giống với loại xuất hiện ở Nam Phi, Brazil. Đây là hai đột biến này có khả năng lây lan nhanh chóng, đồng thời giảm hiệu quả của vaccine Covid-19. Giới khoa học gọi biến chủng B.1.617 là biến chủng kép.

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ đã nguy hiểm lại còn gây triệu chứng mới - Ảnh 5
Chủng Covid-19 ở Ấn Độ là chủng nguy hiểm và còn gây triệu chứng mới.

Liên quan đến biến thể trên, ngày 28/4 Giáo sư Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 - cho biết cả thế giới đang chú ý đến biến chủng kép B.1.617 từ Ấn Độ. Ông thông tin thêm biến chủng đầu tiên của nó là B1.1.7 từ Anh cũng đã cho thấy rõ mức độ lan tràn rất nhanh, tăng cao hơn 70% so với chủng ban đầu. Còn đối với chủng kép này (mang hai đột biến) sẽ có mức độ lây lan còn nhanh hơn nữa, nhưng hiện tại chưa có số liệu thống kê nhanh hơn baon nhiêu lần.

Ngày 27/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến chủng nCoV B.1.617 xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ đã được ghi nhận trong hơn 1.200 trình tự gene trên cơ sở dữ liệu mở GISAID. Phần lớn những mẫu bệnh phẩm đều được gửi đến từ Ấn Độ, Anh, Mỹ và Singapore. Không chỉ có 4 quốc gia này mà ít nhất 17 nước đã phát hiện biến chủng này.

WHO xếp B.1.617 vào nhóm "biến chủng đáng chú ý" (VOI), nhưng chưa coi đây là "biến chủng đáng lo ngại" (VOC). Được biết, nhóm VOC gồm những biến chủng nCoV nguy hiểm hơn bản gốc nhờ khả năng lây nhiễm và gây chết người cao hơn, cũng như khả năng kháng vaccine mạnh hơn..

Trước tình trạng trên, Bộ trưởng Long rất lo lắng về nguy cơ dịch lây nhiễm vào Việt Nam và sẽ bùng phát đợt dịch thứ 4. Hơn nữa, đợt dịch này nhiều khả ăng mang các biến chủng kép nCoV tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia. Bộ trưởng đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây đã mắc Covid-19 để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Trước đó, Viện Pasteur TP HCM giải trình tự gene các ca nhiễm nhập cảnh từ Campuchia, kết quả 85,7% mẫu mang biến thể B1.1.7 (Anh) và 14,3% mẫu mang biến thể B.1.351 (Nam Phi).

Chủng Covid-19 ở Ấn Độ đã nguy hiểm lại còn gây triệu chứng mới - Ảnh 4
Ấn Độ hứng chịu động đất mạnh giữa lúc đối mặt với
Ấn Độ đang rơi vào vực thẳm do Covid-19 hoành hành.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ đang trong tình trạng báo động đỏ, nói đúng hơn là đất nước tỷ dân này đang rơi vào vực thẳm Covid-19 với hơn 18 triệu ca nhiễm, hơn 200.000 người đã qua đời chỉ trong hai tháng qua. Phần lớn ca nhiễm ở Ấn Độ mang biến chủng kép B.1.167.2. Đáng nói là theo giới chuyên gia nhận định trên thự tế, con số này thậm chí có thể gấp đôi.

Ca nhiễm ở Yên Bái được ghi nhận là bệnh nhân 2857, nhân viên lễ tân khách sạn Như Nguyệt 2. Người này bị lây nhiễm từ đoàn chuyên gia Ấn Độ cách ly tập trung sau nhập cảnh tại khách sạn này từ ngày 18/4. Được biết, đoàn Ấn Độ 11 người thì đã ghi nhận 4 người dương tính và nhân viên khách sạn này là 5. Hiện đoàn còn 7 chuyên gia Ấn Độ và một cán bộ y tế đang cách ly theo dõi.

Chia sẻ facebook Kelly Tran